วันที่ 3 ก.ค.63 เวลา 14.00 น.​ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1,พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ตม.จ.สุรินทร์ปฏิบัติราชการ กก.สส.บก.ตม.1 ร่วมกันแถลงข่าว ดังนี้

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทลายแก๊งโรแมนส์สแกมชาวแอฟริกัน ได้ที่ถนนเพชรบุรี 17 แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพ ได้จำนวน 3 ราย เป็นชายชาวไนจีเรีย 2 ราย และหญิงชาวไทยอีก 1 ราย

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 ได้สั่งการให้ กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ทำการสืบสวนขยายผลติดตามจับกุมสมาชิกในแก๊งดังกล่าว เนื่องจากการจับกุมในครั้งนั้นสามารถจับกุมสมาชิกทีมกดเงินและสมาชิกทีมรับเงินฟอกเงินได้ และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินยังพบบัญชีผีของธนาคารต่างๆ อีกจำนวน 14 บัญชี เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการสืบสวนขยายผลติดตามตัวสมาชิกทีมรับจ้างหาคนเปิดบัญชี จนสามารถสืบทราบและติดตามตัวเจ้าของบัญชีผีทั้ง 14 คน มาทำการสอบปากคำจนทราบว่า ได้รับการว่าจ้างจาก นายธงชัยฯ ให้เป็นผู้เปิดบัญชี โดยเสนอเงินให้จำนวน 1,500 บาท ต่อการเปิดบัญชีธนาคาร 1 ครั้ง พร้อมบัตร ATM ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ และสำเนาบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูล

จึงพบว่า นายธงชัยฯ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมา ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงในการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง” จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้เดินทางไปยังจังหวัดกาฬสินธุ์ บ้านเกิดของผู้ต้องหา

จากการสอบถามคนในหมู่บ้านทราบว่านายธงชัยฯ มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติซึ่งรู้จักกันในเรือนจำ และในแต่ละเดือนมักได้รับการติดต่อจากเพื่อนชาวต่างชาติให้เดินทางไปยังกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียงอยู่เป็นประจำ เมื่อสอบถามถึงพฤติกรรมของนายธงชัยฯ​ หลังจากออกมาจากเรือนจำ ทราบว่าได้ทำการชักชวนคนในหมู่บ้านให้ช่วยเปิดบัญชีธนาคารพร้อมบัตร ATM ซิมการ์ดโทรศัพท์ พร้อมขอสำเนาบัตรประจำตัวไปด้วย

โดยนายธงชัยฯ​ จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการดำเนินการให้ทั้งหมดและจะจ่ายเงินค่าจ้างในภายหลัง ซึ่งได้ชักชวนมาแล้วหลายคนและไม่ได้บอกถึงวัตถุประสงค์ว่าจะนำไปใช้เพื่ออะไร และนายธงชัยฯ​ เองก็มักจะไปเปิดบัญชีธนาคารอยู่บ่อยๆ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการประสานไปยังธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เพื่อขอตรวจสอบข้อมูลของนายธงชัยฯ​

จากการตรวจสอบทราบว่านายธงชัยฯ ได้เปิดบัญชีธนาคารมาหลายแห่ง และมีบางบัญชีได้ถูกอายัดไว้แล้ว เนื่องจากผู้เสียหายจากการถูกหลอกลวงได้ขออายัดไว้ได้ทันก่อนทีมม้ากดจะกดเงินออกไป ทำให้เงินของผู้เสียหายยังคงค้างอยู่ในบัญชี นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนยังได้ประสานไปยังธนาคารต่างๆ หากพบตัวนายธงชัยฯ ให้ทำการติดต่อหรือแจ้งชุดสืบสวนทราบด้วย

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.63 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้สืบทราบว่านายธงชัยฯ จะเข้าไปติดต่อเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินในธนาคารแห่งหนึ่ง จึงได้จัดกำลังแฝงตัวเฝ้ารอยังบริเวณธนาคารดังกล่าว จนกระทั่งพบนายธงชัยฯ กำลังจะเข้าไปยังธนาคาร3 เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและขอตรวจสอบ นายธงชัยฯ​ รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมา​ จริง จึงได้ทำการจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 จะได้ทำการสืบสวนขยายผลสมาชิกแก๊งโรแมนส์สแกมดังกล่าวต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ ขอ​ฝาก​ประชา​สัมพันธ์​ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง