นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงการติดตามและประเมินสถานการณ์อขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินในเฟส 5 ว่า ศบค. ชุดเล็กจะมีการประเมินสถานการณ์ทุกสัปดาห์ และรัฐบาลได้คลายล็อกให้กิจการต่างๆ เปิดบริการได้ตามปกติเกือบทั้งหมด ยกเว้นบางกิจการ เช่น ชนไก่หรือกัดปลาเนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้ มักจะมาพร้อมกับการพนัน พร้อมยืนยันว่าการ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือนไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนและข้อกำหนดตามมาตรา 9 หลายข้อได้ยกเลิกไปแล้ว เช่น เคอร์ฟิว การห้ามเส้นทางคมนาคมระหว่างจังหวัด จะเหลือแต่เรื่องการห้ามชุมนุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด covid-19 โดยใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และการควบคุมสื่อไม่ให้ เผยแพร่ข้อมูลเท็จ สถานการณ์โควิด-19

ส่วนการแก้ไข พ.ร.บ. โรคติดต่อกำลังดำเนินการอยู่ในรายละเอียดโดยให้อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อพิจารณาปรับแก้ไขในเนื้อหา ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลากว่า 1 ปี จึงจะสามารถบังคับใช้ได้ โดยเนื้อหาจะไม่กำหนดชนิดของโรค เนื่องจากต้องมีการแก้ไขโครงสร้างคณะกรรมการโรคติดต่อ พร้อมทั้งเพิ่มโทษทางปกครองและการบริหารจัดการ ซึ่ง ไม่ใช่เป็นการเอาผิดกับประชาชน

ทั้งนี้ กรณีสถานบันเทิง อาบ อบ นวด ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ที่รัฐบาลวางไว้ หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัด สามารถสั่งปิดชั่วคราวได้ทันทีหรือจนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

นายวิษณุ กล่าวถึงหลายฝ่ายเสนอให้แก้ไขพระราชบัญญัติ พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ. 2487 หลังเกิดกรณี นายฌอน บูรณะหิรัญ ว่าที่ผ่านมาได้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติและระเบียบสำนักนายก เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งมีข้อยกเว้นที่ให้หน่วยงานของรัฐสามารถรับเงินบริจาคได้ เช่น กรณีเหตุยิงกราดที่จังหวัดนครราชสีมา ที่ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดรับบริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือ ผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ส่วนกรณีมีทนายความแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดกับนายฌอน บูรณะหิรัญ ที่เปิดรับบริจาคโดยไม่ขออนุญาตจากคณะกรรมการเรี่ยไรนั้น สามารถดำเนินการเอาผิดกับทุกรายที่ดำเนินการคล้ายกับนายฌอนได้ หากมีการกระทำผิดที่ผ่านมาในลักษณะที่คล้ายๆ กัน

ทั้งนี้ นายวิษณุ ได้มีการเชิญชวนประชาชนสวมใส่เสื้อสีเหลืองในเดือนกรกฎาคม โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรี เชิญชวนให้รัฐมนตรีสวมใส่ผ้าไทยสีเหลือง ทุกวันอังคารที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรี และขอให้สวมใส่เสื้อเหลืองทุกวันตลอดเดือนกรกฎาคม ส่วนประชาชนขอความร่วมมือสวมใส่เสื้อเหลืองแล้วแต่ความสะดวก