นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Thirachai Phuvanatnaranubala‘ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาบอกปัดไม่ให้คนนอกเข้ามายุ่งเกี่ยวคดีฆ่าเสือดำ หลังจากที่นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด ออกมาแสดงความกังขาการทำงานของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ในการทำคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ กับพวกรวม 4 คนที่เข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี 

ในประเด็นดังกล่าว นายธีระชัยระบุว่า แนวคิดแบบโบราณอย่างนี้แหละครับ ที่ตนเห็นว่าเปิดข่องเอื้ออำนวยให้มีการทุจริตคอร์รัปชันได้ง่าย แต่ไหนแต่ไรมา ระบบราชการไทยใช้หลัก “คุณพ่อรู้ดี” คือข้าราชการทำทุกอย่างตรงไปตรงมา และข้อมูลหลักฐานในมือเป็นจุดชี้ขาด ดังนั้น เมื่อกระบวนการทางราชการยุติเรื่อง ประชาชนก็จะต้องเอาตามนั้น และครอบคลุมกระบวนการยุติธรรมทุกทอด ตั้งแต่ตำรวจ อัยการ ไปถึงศาล การถือหลักการว่า การทำงานของทางราชการมีความเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในตัวเองเช่นนี้ มีความเหมาะสมเฉพาะในภาวะที่ข้าราชการมีความไปตรงมา แต่ถ้าเมื่อใดมีแรงกดดันทางการเมือง ไม่ว่าจะโดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือโดยรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ให้ข้าราชการบิดเดือนการทำงานในกระบวนการยุติธรรมเกิดขึ้น ก็จะมีปัญหาว่าไม่มีระบบการถ่วงดุลและตรวจสอบเท่าที่ควร

นายธีระชัย ระบุเพิ่มว่า แต่ตนมีความเห็นว่า ในสมัยนี้ที่มีโซเชียลมีเดียแพร่หลายอย่างกว้างขวาง การยึดถือแนวคิดดังกล่าว ต้องถือว่าตกยุค เพราะประชาชนจะมีการติดตามสถานการณ์ต่างๆ และมีการวิพากษ์วิจารณ์ผ่านทางโซเชียลมีเดียอย่างอิสระ ทางการไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้น วิธีการในสมัยนี้ จึงควรใช้ภาคประชาชนเข้ามาร่วมมือวิพากษ์วิจารณ์ เป็นตัวถ่วงดุล และเป็นตัวที่คอยติดตามป้องปราบการทุจริตคอร์รัปชั่น แทนที่จะมีแนวคิดปิดกั้น การเปิดรับฟังการพิพากษ์วิจารณ์ โดยบุคคลที่มีความรู้ ในภาคประชาชนอย่างเต็มที่ จะบังคับให้ส่วนราชการจำเป็นจะต้องมีคำอธิบายในประเด็นต่างๆ อย่างครบถ้วน ซึ่งจะทำให้กระบวนการทำงานของทางราชการมีความเป็นธรรมอย่างแท้จริง และกรณีนี้ ผู้ที่วิจารณ์เป็นถึงอดีตอัยการสูงสุด จึงเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการยุติธรรมอย่างมาก

“ดังนั้นแทนที่จะบอกปัด หรือปิดกั้นการรับฟังความเห็น รัฐบาลคสช. ควรจะเน้นให้ ข้าราชการต้องรับฟัง และจัดให้มีคำตอบอธิบายให้กระจ่างทุกกรณี” นายธีระชัย ระบุ