วันที่ 23 มิ.ย.63 เวลา 11.00 น.ที่ บก.ปอท. : นายสนธิญา สวัสดี อดีตคณะทำงานยุทธศาสตร์พัฒนากลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนใต้ (สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์) และ อดีต ผู้สมัครสมาชิกพรรค พปชร. เดินทางมายื่นหนังสือต่อ พล.ต.ต. ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท.ให้ตรวจสอบเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Tiwagorn Withiton ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวที่เปิดเป็นสาธารณะ มีการเขียนและโพสต์รูปภาพมี่ทีข้อความหมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ในเรื่องดังกล่าวนี้ตนได้เคยนำเรื่องไปมอบให้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัธนเจริญ รอง โฆษก ตร.แล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อให้วินิจฉัยและดำเนินการอย่างไร

วันนี้ตนได้เปิดดูเฟซบุ๊กดังกล่าวก็ยังคงเห็นโพสต์ดังกล่าวอยู่ แถมมีโพสต์ใหม่เพิ่มเติมว่ามีหน่วยงานราชการอีกหลายหน่วยเรียกเขาไปคุยเพื่อให้ยกเลิกการโพสต์นี้ แต่เขากลับยังไม่ยกเลิก
วันนี้ตนจึงนำข้อมูลหลักฐานเหล่านี้มาให้ ผบก.ปอท. เพื่อวินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3) หรือไม่ เป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย จึงมีความจำเป็นจะต้องนำโพสดังกล่าวมาร้องทุกข์ให้ ปอท.พิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เรื่องนี้เป็นเรื่องความเจ็บปวดสำหรับคนที่รักสถาบันฯ ทุกคน เราเห็นการโพสต์ การส่งไลน์ การแชร์ ในสังคมออนไลน์มากมาย แต่เราทำอะไรไม่ได้ เราทำตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ กล่าวว่าพระประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่ต้องการให้มีการดำเนินคดีตามมาตรา 112 ตนจึงแจ้งความแต่ประเด็นอื่นที่เป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ

โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหน้าสำนักงานเป็นผู้รับหนังสือเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป