นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยได้เชิญสำนักงบประมาณ เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในวันนี้ ว่า จุดสำคัญที่จะต้องสอบถามว่ารัฐบาลจะบริหารจัดการงบประมาณทั้ง 3 ส่วนอย่างไร ซึ่งประกอบไปด้วย พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายปี 63 วงเงิน 88,000 ล้านบาท พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และสุดท้ายคือ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 64 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท

โดยเฉพาะการทำงบประมาณปี 64 ของรัฐบาล ที่พบว่าจัดทำงบเกิดขึ้นก่อนที่จะมีสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ โควิดก็ดีขึ้น แต่รัฐบาลได้มีการปรับเปลี่ยนงบประมาณบ้างหรือไม่ เพราะเท่าที่ทราบมีการปรับเพียง 10,000 กว่าล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นปัญหามาก เพราะสถานการณ์ขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงไป แต่ทำไมยังคงมีการใช้คำของบประมาณแบบเดิม รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณในปี 2564 ที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ และไม่ตอบโจทย์ต่อการแก้ไขปัญหาของประเทศ นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องของเงินกู้ที่ต้องตั้งคำถามว่าเหตุใดรัฐบาลจึงกู้ซ้ำกู้ซ้อน ทั้งปี 63 ปี 64 และใน พ.ร.ก. และที่สำคัญจะมีการควบคุมการทุจริตในการใช้งบประมาณอย่างไร ซึ่งล่าสุดพรรคฝ่ายค้านได้มีการเตรียมข้อมูลอภิปรายจำนวนมาก รวมแล้วไม่น้อยกว่า 120 คน

พร้อมกันนี้ นายสุทิน กล่าวว่า จะมีการสอบถามเกี่ยวกับงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนทั้งเรื่องของงบประมาณ และการจัดการเลือกตั้ง โดยทราบว่าในสัปดาห์นี้มีสมาชิกพรรคฝ่ายค้านจำนวนหนึ่งจะขอยื่นกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่า จะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อไหร่ เลือกระดับใด ที่ไหนอย่างไรก่อน รวมถึงงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นมีเพียงพอหรือไม่ หรือหากไม่มี ในงบประมาณปี 64 มีการตั้งงบไว้หรือไม่