นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ,นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล และนายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.จังหวัดแพร่ พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีมีการรื้อทุบทำลายอาคารบอมเบย์เบอร์มา อายุ 131 ปี ในจังหวัดแพร่ ที่ถือว่าเป็นอาคารประวัติศาสตร์ทางด้านการทำไม้ในประเทศไทย โดยอ้างว่าเพื่อปรับปรุงซ่อมแซมให้ดีขึ้น ภายใต้งบพัฒนาจังหวัดแพร่จำนวน 4,560,000 บาท

โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของผู้ที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เนื่องจากสมาคมฯได้รับข้อมูลที่ผิดปกติเกี่ยวกับการรื้อทุบอาคารดังกล่าวจากสายข่าว กอ.รมน.ว่า มีการเจรจาซื้อขายไม้เก่าชั้นดีบางส่วนที่รื้อออก และขายให้กับพ่อค้าไม้เฮือนเก่าจากบ้านปงท่าข้าม อ.สูงเม่น จ.แพร่ ซึ่งหากเป็นไปตามการแจ้งของสายข่าว ย่อมชี้ให้เห็นว่าการรื้อทำลายไม่ได้มีเจตนาจะเอาไม้เก่ามาประกอบเป็นอาคารเหมือนเดิม หากจะเอาไม้ใหม่มาดำเนินการ ซึ่งผิดหลักการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารอนุรักษ์โดยสิ้นเชิง

ด้านนายวรวัจน์ กล่าวว่า การรื้อปรับปรุงซ่อมแซมอาคารดังกล่าวเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ เพราะเขียนโครงการว่าเป็นการปรับปรุงซ่อมแซม แต่ในข้อเท็จจริงกลับดำเนินการรื้อถอนทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงเจตนาการตั้งงบประมาณที่ส่อไปในทางทุจริตอย่างชัดเจน

ขณะที่นายแพทย์ทศพร ยังได้นำภาพวาดอาคารบอมเบย์เบอที่วาดด้วยตนเองมา และเรียกร้องขอให้ป.ป.ช. เร่งตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย เพราะกระทบกับความรู้สึกของชาวแพร่และคนไทยอย่างมาก