เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. ร.ต.อ.ณรงค์ หาญสันเทียะ สว.กก.4 บก.ป. นำกำลังจับกุมนายธนชาต หรืออุดม เอื้อจรรยา อายุ 63 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 781/2552 และ 782/2552 ตามลำดับ ลงวันที่ 25 ธ.ค.2552  ข้อหา “ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่น โดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้และหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นฯ และพรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปี แต่ยังไม่เกินสิบแปดปีฯ ไปเพื่อการอนาจาร โดยผู้เยาว์ไม่เต็มใจ” ได้ที่ริมถนน ในซอยรังสิต-ปทุมธานี 12 แยก21 ต.ประชาธิปัตย์ อ.เมือง จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2552 ขณะที่ นายธนชาต ยังพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ได้ก่อเหตุล่อลวง น.ส.มายด์ (นามสมมุติ) และ ด.ญ.เอ (นามสมมติ) เด็กสาววัยรุ่นในพื้นที่ละแวกดังกล่าว มาที่บ้านพัก ก่อนจะแอบนำยานอนหลับมาผสมน้ำแล้วนำไปให้เด็กทั้งสองกินจนหมดสติ จากนั้นจึงลงมือข่มขืนเด็กทั้ง 2 คน พร้อมกับบันทึกภาพวีดีโอขณะลงมือข่มขืนไว้ เมื่อเสพสมอารมณ์หมาย นายธนชาตก็ได้ขังผู้เสียหายทั้งสองคนไว้ในห้องพักแล้วหลบหนีไป กระทั่งผู้เสียหายได้สติรู้สึกตัวจึงนำเรื่องเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ จนมีการออกหมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ขุดจับกุมสืบทราบว่าปัจจุบันภายหลังก่อเหตุผู้ต้องหาได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายธนชาต ให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติยังพบว่า ผู้ต้องหานี้ เคยถูกศาลพิพากษาจำคุกในคดีข่มขืนกระทำชำเราฯ และพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2549 ก่อนจะมาลงมาก่อเหตุดังกล่าวอีกในปี 2552 จากนั้นได้หลบหนีย้ายที่อยู่ไปเรื่อยจนมาถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สภ.ช้างเผือกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป