ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ปทส.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนุวรรต ลีลาพตะ นักวิชาการชำนาญการกรมป่าไม้ พร้อม เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพืชพันธุ์ ชุดเหยี่ยวดง นำเอกสารหลักฐานการตรวจสอบงาช้าง เข้าพบพลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้ม หรือ บก.ปทส. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นางคณิตา วิทยานันท์ ภรรยาของนายเปรมชัย กรรณสูต ผจก. บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) กรณีครอบครองงาช้าง หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจยึดงาช้างได้จากบ้านของนายเปรมชัยจำนวน 4 กิ่ง หรือ 2 คู่ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบงาช้าง ด้วยเทคนิคทางนิติวิทยาศาสตร์ พบว่างาช้างดังกล่าวไม่ใช่งาของช้างไทย แต่เป็นงาช้างแอฟริกา

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานได้แจ้งความในข้อหาครอบครองสัตว์ป่าสงวน ,สัตว์ป่าคุ้มครอง ,ซากของสัตว์ป่าสงวน และ ซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 19 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดยมีการกำหนดโทษ จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ในวันนี้ที่เดินทางมาเพื่อตรวจสอบหลักฐานหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่างาช้างไม่ใช่งาช้างเอเชีย แต่เป็น งาช้างแอฟริกา ซึ่งจะต้องดูว่าเจ้าหน้าที่กรมอุทยานจะแจ้งข้อหาอะไรบ้าง แต่เบื้องต้นทราบว่าจะแจ้งข้อหาคุ้มครองซากสัตว์ มาตรา 19 กับภรรยานายเปรมชัยเพียงคนเดียวก่อน ส่วนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้อื่นในความผิดร่วมกันครอบครองหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งหากมีพยานหลักฐานถึงผู้ใดจะดำเนินการตามกฎหมาย

หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะดำเนินการออกหมายเรียกภรรยาเปรมชัย มารับทราบข้อกล่าวหาภายใน 10 วัน ตามขั้นตอนซึ่งหากไม่มาตามหมายเรียก 2 ครั้ง ก็จะพิจารณาออกหมายจับต่อไป

 

Thai Police งาช้าง