วันศุกร์ที่​ 22​ พฤษภาคม​ 2563​ ที่​ โรงพยาบาลตำรวจ คณะผู้บริหารโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช นำโดย​ นาวาเอกหญิง​ อิศรญา สุขเจริญ​ รอง ​ผอ.​รพ.ภูมิพลอดุลยเดช​ พอ​. และ​ นาวาเอกหญิง​ ธวชินี​ แสนเสนา​ หัวหน้าคลังเวชภัณฑ์​ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช​ ดูงาน โครงการ “Inlove Online รับยาที่บ้าน” ของโรงพยาบาลตำรวจ โดยมี พล.ต.ต.ธนา ธุระเจน รองนายแพทย์ใหญ่ ประธานโครงการ ให้การต้อนรับ ก่อนรับฟังบรรยาย รายละเอียดโครงการ จากพล.ต.ต.ธนิต จิรนันท์ธวัช นายแพทย์ (สบ 6) โรงพยาบาลตำรวจ ประธานคณะทำงานสื่อสารองค์กร, และโฆษกโรงพยาบาลตำรวจ, เจ้าหน้าที่เภสัชกร, เจ้าหน้าที่เวชระเบียน, และเจ้าหน้าที่การเงิน

โครงการ” Inlove Online รับยาที่บ้าน” ของโรงพยาบาลตำรวจ เฟสแรกนี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563–31 พฤษภาคม 2563 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไข้เก่าของโรงพยาบาล ที่ประสบปัญหาไม่สามารถเดินทางมารับยาด้วยตัวเองได้ในสถานการณ์โควิด-19 และลดภาวะสุ่มเสี่ยงการติดเชื้อ โดยทางโรงพยาบาลจัดส่งยาให้ฟรีถึงบ้านผู้ป่วยทั่วประเทศ โดยให้ผู้ป่วยหรือญาติ inbox ในเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลตำรวจ แสดงความจำนงขอรับยาผ่านระบบออนไลน์ ภายใต้เงื่อนไขที่โรงพยาบาลตำรวจกำหนด

ซึ่งผู้ป่วยเก่าสามารถใช้สิทธิ์การรักษาเดิมได้ทุกสิทธิ์ โดยติดต่อช่องทางออนไลน์ ผู้ป่วยหรือญาติแจ้งข้อมูล บัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่จัดส่ง ใบนัด และสิทธิ์การรักษากับเจ้าหน้าที่ในอินบ๊อกเฟซบุ๊กโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนส่งต่อข้อมูลเพื่อดำเนินการต่อตามที่กรมบัญชีกลางกำหนด เพื่อให้แพทย์สั่งยา เจ้าหน้าที่จะจัดยาตามใบสั่งยาแพทย์จ่ายยาเดิมสูงสุด 2 เดือน โดยแพ็กยาอย่างดีส่งให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย ทั่วประเทศ เน้นความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และส่งถึงมือผู้ป่วยอย่างถูกต้อง ภายในเวลา 1-2 วัน เมื่อผู้ป่วยได้รับยาแล้วจะถ่ายภาพ ยาและใบตอบกลับ ส่งกลับมาทางอินบ๊อกซ์เพื่อยืนยันความถูกต้อง

ตั้งแต่เริ่มโครงการจนถึง วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 มีผู้ป่วย inbox เข้ามา 1,999 ราย มารับยาเอง 82 ราย ทางโรงพยาบาลจัดส่งพัสดุแล้ว 1,169 ราย โดยจัดส่งผ่านทาง Grab 129 ราย ทางไปรษณีย์ไทย 1,040 ราย มีผู้ป่วยไม่เข้าเงื่อนไข 224 ราย และที่รอส่ง OPD 213 ราย

พล.ต.ต.ธนา ธุระเจน รองนายแพทย์ใหญ่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากผู้ป่วยเป็นอย่างดี ขอขอบคุณผู้ป่วยที่ให้ความไว้วางใจโครงการนี้ และทางโรงพยาบาลจะขยายระยะเวลาโครงการเพิ่มอีก 1 เดือน เพื่อให้สอดคล้องกับ พรก. ฉุกเฉินตามนโยบายของรัฐบาล อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ส่วนในกรณีผู้ป่วยที่รับยาออนไลน์มาได้ระยะหนึ่งแล้ว จะต้องมีการพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อติดตามผลการรักษา ทางโรงพยาบาลก็ยังให้บริการส่งยาออนไลน์ให้ผู้ป่วยเก่าของโครงการเช่นเดิม โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่ต้องตรงตามเงื่อนไขที่โรงพยาบาลกำหนด

และเมื่อสถานการณ์โควิด -19 เริ่มคลี่คลายลง ผู้ติดเชื้อน้อยลง รัฐบาลเริ่มผ่อนปรนมาตรการ ผู้ป่วยกลับมาพบแพทย์ในโรงพยาบาลมากขึ้น จนเกิดความแออัด กลุ่มงานเภสัชกรรม จึงมีนโยบายที่จะขยายช่องทางการรับยา เฟส 2 เพื่ออำนวยความสะดวก ลดระยะเวลาการรอคอย และลดความแออัดในโรงพยาบาล โดยจัดส่งยาทางไปรษณีย์ให้อีก 1ช่องทาง ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ

ในวันเดียวกัน มูลนิธิพระครูสุวรรณ ศาสนคุณ (นาม มณีวงศ์) นำเงินจำนวน 80,000 บาท มอบให้ โครงการ ” Inlove Online รับยาที่บ้าน” เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน และนำไปใช้ประโยชน์ในโครงการอย่างคุ้มค่าที่สุด