บทสัมภาษณ์พิเศษ”พี่ก้องสหรัถ สังคปรีช”

Q : อยากให้พี่ก้องเล่าถึงเรื่องโปรเจคต์ “Birthday Live Charity ว่ามีวัตถุประสงค์และ ที่มาที่ไปอย่างไรครับ

พี่ก้อง : ถ้าพูดถึง Birthday โดยปกติแล้วที่ผ่านๆมาหลายๆปีก็เลยคิดว่าเอ๊ะเรา น่าจะทำอะไร วันเกิดผมถ้าสมัยยังเด็กๆ ก็จะจัดปาร์ตี้เฮฮากับเพื่อน แต่พอเวลาผ่านไปมันเริ่มโตขึ้น เราก็คิดว่าเราน่าจะทำอะไรให้เป็นประโยชน์

หลาย ๆ ปีที่ผ่านมาผมได้ไปร่วม งานกับทาง UNHCR (สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ) จัดคอนเสิร์ตเอา Event วันเกิดผม เป็น Birthday Charity Concert รวมกับ UNHCR เมื่อปี 2 ปีที่แล้ว เอาคอนเสิร์ตมาช่วยคนพลัดถิ่น คนที่ไม่มีประเทศจะอยู่ ได้ทำกันไปก็มีความสุขดีที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มาเยอะ

มาปีนี้โควิด-19 บุกก็ได้รับความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้าอย่างที่เราได้ยินอยู่ การช่วยเหลือทั้งเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ทั้งหมอพยาบาล ก็มีการช่วยเหลือกันเกิดขึ้น ผมก็ไปร่วมกับหลายๆโครงการเช่น greenwave ช่วย 50 โรงพยาบาลก็ไลฟ์สดไปคราวหนึ่งแล้วก็ได้ไปช่วยเหลืออีกหลายๆกลุ่ม

จนมาถึงเรื่องสัตว์ต่างๆ ก็ได้ยินเรื่องความเดือดร้อนของสัตว์ต่างๆ เริ่มหนาหูขึ้น สื่อต่างๆ เริ่มพูด เพื่อนฝูงบางคนที่ชอบไปบริจาคของตามศูนย์พักพิงหมาจรจัดแมวจรจัดทั้งหลาย เขาก็เริ่มพูดกันถึงความเดือดร้อนของสัตว์ จากการที่เราได้ไปช่วยคนมาอย่างเต็มที่ แต่เราก็ลืมมองไปว่าสัตว์ก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน เพราะว่าตามปางช้างที่มีอยู่ในจังหวัดต่าง ๆในหลาย ๆ ที่อาศัยรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อไม่มีการท่องเที่ยวเกิดขึ้น ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยรายได้และทุกสิ่งทุกอย่างก็หยุดชะงักไป แน่นอนเมื่อไม่มีรายได้ก็ไม่มีเงินที่จะเข้าไปซื้ออาหารสัตว์ ทั้งตัวสัตว์เองก็เดือดร้อนทั้งเจ้าของปางเองก็เดือดร้อน ผมก็คิดว่าปีนี้จะช่วยสัตว์แล้วกัน

น้องๆแอดมินในเพจของผมก็คิดว่าเอา Event วันเกิดเลยไหมเพราะว่ายังอยู่ในช่วงเดือนวันเกิดวันเกิดผมวันที่ 4 พฤษภาคมก็เลยคิดว่าถ้าไลฟ์แล้วก็เอาเรื่องของ Birthday มาเป็นประเด็นเป็นกิมมิค จะได้มาพูดเป็นที่มาที่ไปเลยตั้งมาเป็น Birthday Live Charity ไลฟ์ช่วยสัตว์ต่างๆ

Q : กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้างครับ

พี่ก้อง : ดีมากเลยครับดีเกินคาดผมตั้งใจกันว่าเมื่อรับบริจาคตั้งแต่ 16 พฤษภาคมปิดรับบริจาค 31 พฤษภาคมตั้งใจว่า จะได้ 5-6 แสนบาท คิดเอาว่าวันละประมาณ 3 ถึง 4,000 10 กว่าวันก็น่าจะได้ประมาณ 5-600,000 หรือ 700,000 แต่กลายเป็นว่าเอาเข้าจริงๆแค่ 2-3 วันก็ได้ 7 แสนกว่าบาทแล้ว

คุณจิ๋ว (ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต) จากมูลนิธิคุณก็ส่งยอดมาให้ดู ตอนนี้มัน 700,000 นิดแล้ว รู้สึกว่ามันทะลุเกินเป้าที่เราตั้งใจไว้ รู้สึกดีใจก็ต้องขอบคุณคนใจบุญที่บริจาคเงินเข้ามา

Q : จะเปิดรับบริจาคถึงเมื่อไหร่
พี่ก้อง : วันที่ 31 พฤษภาคมครับ

Q : หากมีผู้สนใจจะบริจาคเพิ่มเติมเพราะบางคนเพิ่งทราบ จะสามารถบริจาคได้ผ่านช่องทางใด

พี่ก้อง : ถ้าอยากบริจาคต่อตัวผมเองเพื่อไม่ให้เป็นการยุ่งยากก็จะเปิดรับถึงแค่ 31 พฤษภาคมแต่ถ้าอยากบริจาคต่อผมว่าบริจาคตรงไปยังปางช้างต่างๆเลยก็ได้ ปางช้างในประเทศไทยมีอยู่เยอะมากหลายที่ทั้งเชียงใหม่กาญจนบุรีภูเก็ต มีหลายที่ลองหาข้อมูลดูเดี๋ยวผมจะหาข้อมูลต่างๆเหล่านี้และจะลงไปในสื่อโซเชียลที่ผมมีอยู่ว่าหากใครอยากช่วยเหลือต่ออยากบริจาคต่อก็บริจาคตรงไปที่มูลนิธิหรือปางช้างเหล่านี้ได้เลย

Q : คนที่สนใจอยากจะทราบข้อมูลรายละเอียดสามารถติดตามได้ทางช่องทางไหน

พี่ก้อง : ติดตามได้ที่ Kong Saharat Fanpage ซึ่งเป็น Facebook ของผมก็จะมีเรื่องราวทั้งหมด รวมทั้งคอนเสิร์ตเล็ก ๆ วันนั้นที่ผมเล่นในวันที่ 16 ก็จะมีอยู่ ก็เข้าไปดูกันได้แล้วก็จะมีเลขบัญชีของมูลนิธิคุณให้บริจาคเข้าไป

Q : โปรเจคนี้เป็นความร่วมมือระหว่างพี่ก้องกับมูลนิธิคุณใช่ไหมครับ

พี่ก้อง : ใช่ครับมูลนิธิคุณเป็นผู้ที่เข้ามาช่วยผมสารพัด เรื่องของปางช้างมีที่ไหนบ้างช้างแต่ละปางมีอยู่กี่เสื้อมีสัตว์อะไรบ้างเดือดร้อนอย่างไรแล้วก็เรื่องของยาเรื่องของหมอสัตวแพทย์ที่ต้องการความช่วยเหลือในเรื่องยาต่างๆ มูลนิธิคุณโดยคุณจิ๋วเป็นผู้ที่หาข้อมูลมาให้ผมทั้งหมด ลำพังผมคงไม่มีความรู้ ความสามารถที่จะไปรู้เรื่องตรงนี้ บางเรื่องเราก็รู้บางเรื่องเราก็ไม่รู้บางเรื่องเราต้องขอความร่วมมือจากคนอื่นมาช่วย คุณจิ๋วและมูลนิธิคุณมาช่วยเราได้มาก ในเรื่องของการทำเพจก็จะมีน้องแอดมินมาช่วยส่วนเราเป็นนักร้องนักดนตรีก็มีหน้าที่เล่นดนตรีไป ก็ต้องช่วยกันครับหลายๆทาง

Q : สำหรับสถานการณ์โควิดตอนนี้ยังถ้าคาดการณ์ไม่ถูกว่าจะจบสิ้นเมื่อไหร่ ผู้ที่เดือดร้อนก็อาจจะได้รับความเดือดร้อนต่อเนื่อง แต่โครงการนี้ดูเหมือนจะเป็นโครงการเฉพาะกิจ สำหรับในระยะยาวเป็นไปได้ไหมว่าจะทำผ่านมูลนิธิคุณหรือมูลนิธิอื่นๆ

พี่ก้อง : เป็นไปได้นะครับ ผมคิดว่ามันคงช่วยเหลือครั้งเดียวไม่พออยู่แล้ว ก็คิดเอาไว้ในใจ ด้วยโครงการนี้เป็นครั้งแรกก็เป็นการลอง เอาล่ะ ทำตรงนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีก่อนแล้วจากนั้นเราจะทำอะไรกันต่อ จะช่วยคน ช่วยหมอ ช่วยสัตว์ต่ออะไรแบบนี้ค่อยมาว่ากัน แต่คิดว่าก็คงต้องช่วย เพราะผมคิดว่าคงไม่เดือดร้อนกันในระยะ 2-3 เดือนแต่ความเดือดร้อนคงกินระยะอีกหลายเดือน ต้องช่วยเหลือทั้งคนทั้งสัตว์กันต่อไป

Q : พูดถึงแต่ความเดือดร้อนของคนอื่น มาถามเรื่องความเดือดร้อนของพี่ก้องบ้างว่าได้รับผลกระทบจากโควิดมากน้อยอย่างไร

พี่ก้อง : เต็ม ๆ เลยครับ ผมนี่เต็มเหนี่ยว (หัวเราะ)ก็เรียกว่าโดน cancel งานมาตั้งแต่ ปลายกุมภาพันธ์ จนมีนาคมทั้งเดือน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นมีนาคมไม่อยากรับโทรศัพท์เลยครับเพราะรับโทรศัพท์นี่คือการโทรมายกเลิกงาน ทยอยมายกเลิกงานนั้นงานนี้ที่จองไว้ทั้งหลาย มี 15-16 งาน ที่โดนยกเลิกไป แต่ก็เข้าใจครับ คนโดนกันหมดทุกคนโดนกันถ้วนหน้าไม่มีใครไม่โดน ก็ต้องทำใจครับ

Q : รัฐบาลเริ่มมีมาตรการผ่อนคลายให้กองถ่ายและสายบันเทิงได้กลับมาทำงาน พี่ก้องเริ่มมีงานกลับมาหรือยัง

พี่ก้อง : ตอนนี้ผมก็พอมีงานอัดสปอตโฆษณาต่าง ๆ เพราะผมมีอีกอาชีพหนึ่งเป็นนักพากย์งานโฆษณา ก็เริ่มแล้วครับ วันนี้ห้องอัดก็เริ่มเปิดบ้างเพราะว่าใช้คนน้อย 3 ถึง 4 คนก็พอทำงานกันได้แล้วก็ได้ยินว่ากองถ่ายกำลังจะเริ่มเปิดเริ่มมีมาตรการ เช่น ห้ามเกิน 50 คน ต้องแยกห้องนักเเสดง ผมคิดว่าจะค่อย ๆ เริ่มมีงานทำแล้ว แต่คอนเสิร์ตคงอีกนานเพราะต้องอาศัยคนเป็นร้อยเป็นพัน คงอีกนาน

Q : อยากให้ฝากให้กำลังใจถึงพี่น้องประชาชนผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติครั้งนี้

พี่ก้อง : อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด 19 ครั้งนี้ ผมเชื่อว่าทุกคนโดนหมดแม้กระทั่งตัวผมเอง ผมก็โดนเต็มๆ อาชีพของผมคืออาชีพที่อาศัยการรวมตัวไม่รวมตัวอาชีพผมเกิดไม่ได้

ผมเองก็ได้รับ เชื่อว่าทุกคนก็ได้รับ อยากจะให้กำลังใจทุกคนอย่าเพิ่งหมดกำลังใจ สู้ๆ ต่อไปผมเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะค่อยๆดีขึ้น อย่างที่เราเห็นกันอยู่ว่าตอนนี้การควบคุมดูแลในการระบาดของโควิด 19 ประเทศไทยทำได้ดีมากครับ จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง จำนวนผู้เสียชีวิตบางวันไม่มีเลย ผู้ติดเชื้อจากหลักร้อยก็มาเหลือหลักสิบจนตอนนี้เหลือหลักหน่วย แค่ 2 คน 3 คน เรียกว่าผู้ดูแล ทางรัฐบาลไทยทำได้ดีมากกว่าหลายประเทศ เอาใจเย็นๆครับผมเชื่อว่าเร็วๆวันนี้ก็จะดีขึ้น เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนครับ สู้ต่อไป ฟ้าหลังฝนย่อมสว่างเสมอ สู้ๆครับ

สัมภาษณ์คุณปรางค์ทิพย์ (จิ๋ว) อนันตวิภาต ประธานมูลนิธิคุณ

Q : อยากให้เล่าความเป็นมาของมูลนิธิคุณ ว่ามีที่มาจากอะไร

ปรางค์ทิพย์ : มูลนิธิคุณตั้งมา 3 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นมาจากกลุ่มของจิ๋วมีน้องครี (พัสวีพิชญ์ ศรณ์อัครภา – นางแบบและนักแสดง)
และเสริฐ (ประเสริฐ เวชมัฌชิมาบุญ – นักธุรกิจและสามีของครี) ที่มาคุยกันว่าเราอยากจะทำอะไรเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ และก็ด้านสิ่งแวดล้อม

Q : พี่ก้องบอกว่ามูลนิธิได้เข้ามาช่วย project Birthday Live Charity ของพี่ก้อง มูลนิธิได้ช่วยเหลือทางด้านไหนอย่างไรบ้างครับ

ปรางค์ทิพย์ : ตั้งแต่เราตั้งมูลนิธิขึ้นมา ทางน้องครีเป็นคนที่คุยกับพี่ก้องมาตั้งแต่แรกแล้วพี่ก้องก็ได้เข้ามาช่วยงานหลายๆอย่าง โดยเฉพาะเรื่องสิ่งแวดล้อม พอมาเรื่องของช้างและเรื่องของสัตว์ เราจะเป็นผู้ที่รู้ข้อมูลระดับหนึ่งเพราะเราจะมีคนที่ทำงานอยู่กับสัตว์อยู่แล้ว จิ๋วเลยทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลว่ามีปางช้างที่ไหนที่เขากำลังขาดแคลนมีปัญหาจากการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งนอกจากช้างแล้วก็ยังมีสัตว์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องคือหมา แมว กระต่าย ม้า วัวควาย ก็รวบรวมข้อมูลมาและได้ข้อมูลมาเยอะระดับหนึ่ง ตอนนี้อยู่ในช่วงการประเมินว่าที่ไหนที่เขาลำบากจริงๆแล้วเราก็จะมีทีมงานไปบริจาคอาหาร ที่เราก็ได้รับบริจาคมาจากบริษัทเพอร์เฟค คอมพาเนียนกรุ๊ป

Q : ดูจากเสียงตอบรับของผู้ที่เข้ามาร่วมบริจาคแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง

ปรางค์ทิพย์ : อย่างที่พี่ก้องบอกค่ะว่าล้นหลาม แล้วก็มียอดเข้ามาอีกอยู่เรื่อยๆแต่ละวันเห็นว่าทุกคนมองเห็นปัญหาตรงนี้ว่าเป็นปัญหาที่สำคัญแล้วก็มาช่วยกัน ในส่วนของการบริจาคเป็นเงินทางมูลนิธิคุณจะทำการอัพเดทยอดแต่ละวัน แล้วทางพี่ก้องก็จะมีการแจ้งผลอาจจะทุก 2 วันต่อครั้งเพื่อจะได้รู้ว่ายอดแต่ละวันเข้ามาเท่าไหร่

Q : โปรเจคของพี่ก้องอาจจะเป็น project เฉพาะกิจ ทางมูลนิธิจะเอามาปรับให้เป็นโครงการระยะยาวได้มากน้อยขนาดไหน

ปรางทิพย์ : เดี๋ยวคงต้องดู พอครบ 31 พฤษภาคมนี้ ต้องดูว่าผลตอบรับเป็นอย่างไร คนมองว่าการช่วยเหลือสัตว์ในระยะนี้เป็นอย่างไรบ้างส่วนระยะยาวทางเราก็พร้อมที่จะทำอยู่แล้ว มองว่าหากโควิดจบปัญหาสัตว์ที่เป็นสัตว์จรจัด หรือสถานที่ต่างๆที่เขารับดูแลสัตว์จรจัด คงต้องมีปัญหาเรื่องการเงินแน่ๆ เราก็จะหาทางดูว่ามีโครงการอะไรต่อเนื่องที่จะให้ความช่วยเหลือได้ซึ่งตรงนี้จริงๆก็ควรจะได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานหลายๆหน่วยงาน และทางรัฐบาลก็ต้องเข้ามาดูแลตรงนี้ด้วย

ปรางค์ทิพย์ : โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก ต้องขอบคุณพี่ก้องสหรัถ ที่มีความคิดว่าช่วยเหลือคนช่วยเหลือหมอมาแล้วก็ยังมีสัตว์ที่เป็นปัญหาอยากให้ทุกคนมาช่วยเหลือกันตรงนี้ เป็นสิ่งที่เป็นวัตถุประสงค์ที่ทางมูลนิธิคุณต้องการจะทำมาตั้งนานอยู่แล้ว ก็เป็นโอกาสดีที่เราได้เข้ามาช่วยเหลือตรงนี้ โชคดีที่ทุกคนที่มาช่วยพี่ก้องมาช่วยด้วยใจ ขอบคุณทุกคนมากๆแล้วก็ขอบคุณพี่ก้องมาก ๆ ค่ะ

Facebook
KHUN FOUNDATION

วีร์ อินทรกระทึก
ชาติชาย สุขสมนึก
สัมภาษณ์/ภาพ