นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ” Watana Muangsook” ว่าวันนี้มีการประชุมสภาความมั่นคงเพื่อพิจารณาว่าจะขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีกหรือไม่ หลังจากที่ขยายเวลามาแล้วหนึ่งครั้ง เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรถึงวันที่ 30 เมษายน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อมาได้ขยายระยะเวลาออกไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม โดยอ้างเหตุผลว่า “ยังคงมีการระบาดรุนแรงอยู่ในหลายประเทศและยังมีการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร”

ความจริงแล้ว ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนฯ ได้ออกคำสั่งห้ามเครื่องบินทุกชนิดบินเข้าสู่ประเทศไทยจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน ดังนั้น เหตุผลที่ว่ายังมีการแพร่ระบาดในต่างประเทศ และยังมีการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร จึงไม่เกี่ยวกันและเป็นการโกหกประชาชน อีกทั้งการห้ามเครื่องบินเข้ามาก็ไม่เกี่ยวกับ พ.ร.ก. ฉุกเฉินเพราะเป็นการใช้อำนาจตาม พ.รบ.การเดินอากาศ พ.ศ. 2497 สถานการณ์ในประเทศล่าสุดวานนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เป็นคนไทยที่เดินทางกลับมาจากบาห์เรนและอยู่ในระหว่างการกักตัว เหลือจำนวนผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวใน รพ. 90 คน ถือได้ว่าประเทศไทยสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้วจึงไม่มีเหตุฉุกเฉินเหลืออยู่ที่จะขยายระยะเวลาออกไปอีก รัฐบาลจึงควรยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่ได้สัดส่วนกับเหตุ เพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ

สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของไทยหลังโควิด-19 จะหนักหนาสาหัส จีดีพีจะติดลบและคนจะตกงาน 7-10 ล้านคน คนไทยจึงต้องการคนเก่งเป็นพิเศษมานำประเทศออกจากวิกฤต ไม่ใช่ต้องทนอยู่กับรัฐบาลที่โง่เป็นพิเศษที่ขนาดแจกเงินยังมีปัญหาแล้วจะเอาปัญญาอะไรไปแก้ปัญหาให้ประเทศ เมื่อไม่มีปัญญาก็ควรปล่อยให้ประชาชนได้ช่วยตัวเองกลับไปทำมาหากิน อย่าใช้ฉวยโอกาสปิดประเทศต่อเพราะกลัวคนออกมาไล่ เพราะยิ่งปิดประเทศนานเศรษฐกิจยิ่งพังส่วนกรรมจะตกอยู่กับประชาชน