ผศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า 4 กุมารในพปชร.ที่มีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หัวหน้า พปชร. และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและ เลขาธิการพรรค เป็นแกนนำที่ไม่มีบารมีทางการเมือง แต่เข้ามาได้เพราะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี โดยที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากความหวังแก่คนกลุ่มนี้ จึงให้ตำแหน่งสำคัญ แต่การทำงานตลอด1 ปีที่ผ่านมา กลับไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ทำให้ภาพลักษณ์รัฐบาล รวมทั้งตัวนายกรัฐมนตรี ตกต่ำ เปิดช่องให้ฝ่ายค้านโจมตีทุกวินาที

ดังนั้น ในฐานะที่ของผู้ควบคุมพรรคและรัฐบาลอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคจับตาอยู่ พร้อมแนวร่วม ส.ส.ใน พปชร.ก็เห็นชัดว่า กลุ่ม 4 ยอดกุมารไม่มีความหมายและเป็นสิ่งแปลกปลอมของ พปชร. ไม่มีพวกไม่มีเครือข่าย ที่จะสามารถอยู่ในระบบการเมืองที่ใช้มือ ส.ส.เป็นการสร้างอำนาจต่อไปได้ จึงเห็นควรให้เสียสละลาออกก่อนที่จะถูกไล่ให้บอบช้ำไปกว่านี้ และเมื่อออกไปแล้ว จะส่งผลให้ พปชร.ลดความขัดแย้งในพรรคและเดินต่อไปได้

ผศ.ดรโอฬาร กล่าวด้วยว่า เมื่อ 4 กุมารไม่อยู่ จะเกิดการเขย่าตำแหน่ง ครม.ใหม่ โดยดึงคนที่เหมาะสม ทั้งคนนอกคนในมากอบกู้เศรษฐกิจ

รวมทั้งยังถือเป็นโอกาสไปเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาลต่างๆ ปรับโควต้าเพื่อกู้ภาพลักษณ์ และสร้างความนิยมให้รัฐบาลพล.ประยุทธ์ ยกตัวอย่างเช่น ขอดึงกระทรวงแรงงานกลับคืนมาจาก พรรคร่วมพลังประชาชาติไทย (รปช.)เพราะที่ผ่านมาการทำงานเป็นจุดอ่อนของรัฐบาล โดยเฉพาะการแกปัญหาโควิด -19 หม่อมราชวงศ์ จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ไม่สามารถช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานได้เท่าที่ควร

อย่างเช่นการระบุว่าให้คนตกงานไปหางานในเว็บไซต์ กูเกิล หรือแม้แต่สิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จาก 62% ของเงินเดือน(เพดานขั้นสูงสุด 15,000 บาท)เป็น 75% เข้าสู่ครม. ไม่สำเร็จ ถูกต่อต้านจาก บอร์ดประกันสังคมเพราะเกรงว่าจะกระทบกองทุนระยะยาว จนมีกระแสข่าวว่า จะขอปรับขึ้นเบี้ยประกันสังคมเป็น 28.5% จากเดิมจ่าย 12.5% ในสภาวะคนยากลำบาก สิ่งเหล่านี้สะท้อนความไม่เข้าใจคนแรงงาน หาเช้ากินค่ำ ซึ่งอาจวิเคราะห์ได้ว่า รมว.แรงงาน มีจุดยืนทางสถานะสังคมแตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม แกนนำ พปชร. ควรถือโอกาสนี้เจรจากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ รปช. เพื่อสลับเปลี่ยนเก้าอี้ อาจเอากระทรวงการต่างประเทศ หรือ กระทรวงศึกษาธิการไปให้อาจจะเหมาะสมกับ หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล มากกว่านั่งอยู่กระทรวงแรงงาน