กองบังคับการปราบปราม โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม, พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา, พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.พิทยา คงเจริญ สว.กก.4 บก.ป. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก. 4.บก.ป.

ได้ร่วมกันจับกุม นายนัฐวัฒน์ สมสกุลอายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดลพบุรี ที่ จ.51/2563 ลงวันที่ 7 พ.ค. 63 ซึ่งกระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

โดย เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2563 นายชัยวัฒน์ฯ (ผู้เสียหาย) อายุ 42 ปี ชาวจังหวัดลพบุรี พร้อมกับผู้เสียหายหลายราย ได้เข้าร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ให้ช่วยติดตามจับกุมตัว นายนัฐวัฒน์ฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลในคดีฉ้อโกง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ตนและผู้เสียหายรายอื่นถูกผู้ต้องหาหลอกให้โอนเงินสั่งซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย (วัดไข้) และสินค้าอื่นๆ อีกหลายประเภท แต่ไม่ได้รับสินค้าจริง ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท ทางผู้เสียหายจึงได้รวมตัวกันเข้ามาร้องขอความเป็นธรรมและขอให้ช่วยเร่งรัดติดตามจับกุมตัวนายนัฐวัฒน์ฯ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมา พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. ทำการสืบสวนติดตามจับกุมตัวนายนัฐวัฒน์ฯ ผู้ต้องหาให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากประชาชนได้รับความเดือนร้อนจากการกระทำของผู้ต้องหา ที่ฉวยโอกาสในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – ๑๙ ซึ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชน

จนกระทั่งตำรวจชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปอยู่ที่ ต.วังพิกุล อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพื้น เมื่อไปที่หน้าบ้านเลขที่ 22 หมู่ 10 ต.วังพิกุล อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ จึงเข้าจับกุมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าหลังจากก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายแล้ว ตนได้นำเงินดังกล่าวไปเล่นพนันออนไลน์จนหมดแล้ว

นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหายังมีหมายจับอีกหนึ่งหมาย คือ หมายจับศาลจังหวัดสวรรคโลก ที่ 14/2562 ลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งกระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” อีกด้วย