ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบังคับการปราบปรามโดยการอานวยการสั่งการของพล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สมควรพงึ่ทรพั ย์รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.๕ บก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นาโดย พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมด้วย ร.ต.ท.วชิรเชษฐ์ อัครธีระพงศ์ รอง สว.กก.5บก.ป., ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายธนรัตน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัว จังหวัดสุพรรณบุรีที่ 7/2558 ลงวันที่ 23 มีนาคม 2558 ซึ่งต้องหาว่ากระทาความผิดฐาน “ร่วมกันพรากเด็กอายุยัง ไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลโดยไม่มีเหตุอันสมควร, และเพื่อการอนาจาร, กระทาชาเรา เด็กอายุยังไม่เกินสิบหาปีซึ่งมิใช่ภรรยาของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และพาเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเพื่อการ อนาจาร แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม”

มีรายงานว่าพฤติการ์ณแห่งคดีก่อนเกิดเหตุ นายธนรัตน์ฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งมีฉายาว่า ป๊อป ไผ่แขก เป็นวัยรุ่นขาใหญ่ประจาหมู่บ้านแห่งหนึ่งในตาบล ดอนโพธิ์ทอง อาเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้รู้จักกับ ด.ญ.เอ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเด็กภายในหมู่บ้านเดียวกัน (ขณะนั้นผู้เสียหายมีอายุเพียง 13 ปี) และเนื่องจากผู้เสียหายมีบุคลิกหน้าตาดี ทาให้นายธนรัตน์ฯ รู้สึกชอบผู้เสียหาย จึง พยายามพูดคุยตีสนิทกับผู้เสียหายจนผู้เสียหายไว้วางใจ หลังจากนั้นนายธนรัตน์ฯ ได้ร่วมกับมารดาของตนวางแผนที่จะ ล่อลวงพาผู้เสียหายหนีไปอยู่ที่อื่น ต่อมาวันที่ 11 เมษายน 2557 เวลาประมาณ 15.00 น. นายธนรัตน์ฯ และมารดา ได้ล่อลวงผู้เสียหายให้มาหาพบที่บริเวณหน้าวัดพระธาตุ ตาบลศาลาขาว อาเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ก่อนที่จะพา ผู้เสียหายขึ้นรถประจาทางไปที่จังหวัดจันทบุรี โดยบังคับไม่ให้ผู้เสียหายกลับบ้าน อีกทั้งยังย้ายที่อยู่ไปตามจังหวัดต่างๆ เพื่อ หลบหนีการติดตามจากบิดาของผู้เสียหาย จนกระทั่งวันที่ 6 พฤศจิกายน 2557 บิดาของผู้เสียหายได้ติดตามจนพบตัว ผู้เสียหายที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงพาผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สุพรรณบุรี และทาง พนักงานสอบสวนได้รวมพยานหลักฐานขออนุญาตศาลเพื่อออกหมายจับผู้ต้องหา

จากการสืบสวนติดตามผู้ต้องหารายนี้ทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาประกอบอาชีพรับจ้างขับรถส่งสินค้า โดยพัก อาศัยอยู่ที่บริเวณ หมู่ 4 ตาบลหนองปลาไหล อาเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตารวจชุดจับกุมจึงลงพื้นที่เพื่อ ติดตามจับกุมพบอยู่กลางซอยบ้านแกรก 2 หมู่ 4 ตาบลหนองปลาไหล อาเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จึงได้จับกุมนำ ตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน