เมื่อวานนี้ (3 มี.ค) พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘พงศกร รอดชมภู‘ กล่าวถึงประเด็นสถานการณ์ทางการเมืองในปัจุจุบันว่า ยังมีคนสงสัยเรื่องการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งแบบประหลาดนี้ อย่าคิดมาก เป้าหมายที่เขียนคือ รู้ว่า ส.ส.เขตเพื่อไทยกวาดไป 2 ใน 3 แน่ๆ ดังนั้นหากมีเสียงในบัญชีรายชื่ออีก รวมกันจะเกินครึ่งแน่ๆ จึงบังคับตัดเสียงที่แพ้ ส.ส.เขตเพื่อไทยไปให้ ปชป. แต่เพื่อให้ดูดี ก็จะคิดคะแนนทั้งหมดก่อน แล้วจะคืน ส.ส.บัญชีรายชื่อให้เพื่อไทยไม่มากนักโดยคิดสัดส่วนคะแนนทั้งหมดที่แพ้ในเขตอื่น ที่เหลือเอาไปให้พรรคอื่นเป็นสัดส่วนกัน ส.ส.บัญชีรายชื่อโดยประมาณคือ 7 หมื่นคะแนนเสียงจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน คนลงคะแนนลงได้ใบเดียว คะแนนทั้งหมด จะมีผู้คิดให้

พล.ท.พงศกร กล่าวต่อไปว่า ดูตามนี้ เพื่อไทยต้องชนะ ส.ส.เขตให้มากที่สุดแล้วหา พรรคพันธมิตรที่ได้ ส.ส.ประมาณ 70 คนขึ้นไปจึงจะมีเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ ดังนั้นยุทธศาสตร์หลักคือเลือก เพื่อไทยในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางที่เป็นเกษตรกรทำนาและ กทม.ในเขตชานเมืองชนบท และหากมีการเปลี่ยนกลุ่มที่ลงดู 3 จังหวัดชายแดนใต้จากที่เคยๆทำมาเสียใหม่ ก็อาจได้มาอีกจำนวนหนึ่ง คิดแทนสลิ่มว่า หากต้องการไล่ คสช.ก็มีทางเดียวคือเลือกเพื่อไทย เพราะ ปชป.และ กปปส. หักหลังทำให้ลำบาก จะไปเลือกพรรค youngblood ก็ไม่ได้เพราะเขาสังคมนิยม สลิ่มมักจะขวาจัด เพื่อไทยยังพอคุยกันได้ ส่วนพรรคทหารน่าจะลำบากมากในเมือง อาจได้ในชนบทแถวภาคใต้บ้าง ส่วนพรรคที่มีชื่อเสียงอื่นๆ สลิ่มอาจเลือกกระจายกันไปครับ

“ยิ่งทหารประจำการ ตุลาการ อยู่ในที่ในทาง ผมคิดว่า คสช. จบแล้วครับ ที่เหลือเป็นเรื่องของนักการเมืองตัวจริงกันแล้ว ทีนี้ พรรคใหม่ๆก็คงไปขอเสียงในเขตเพื่อไทยบ้าง ปชป.บ้างแบบไม่ยอมมี ส.ส.เขต สมมติได้มา 3 แสน 5 หมื่นเสียง ก็ได้ ส.ส. 5 คนต่อรองอะไรได้เยอะแล้วครับ” พล.ท.พงศกร กล่าว

 

Pongsatorn