เมื่อวานนี้ (3 มี.ค) นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึง รัฐบาลในเรื่องชี้แจงความจริงของประเทศต้องถือว่ารัฐบาลไม่ได้ใช้เวลาในการอธิบายความจริงกับสังคมเลย ปล่อยให้กลุ่มคนที่ทำร้ายประชาธิปไตย กลุ่มคนของพรรคเพื่อไทยมาบิดเบือนเกือบทุกวัน เป็นไปได้อย่างไรที่ปล่อยให้คนของพรรคเพื่อไทยออกมาพูดได้ว่า คุณทักษิณ กับคุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้กระทำความผิดใด ไม่ใช่คนที่หนีคดี เพราะไม่ได้กระทำความผิด นี่คือการบิดเบือน 

นายราเมศ กล่าวต่อไปว่า ทุกคดีถูกตัดสินโดยอำนาจตุลาการ ศาลพิพากษาจำคุก คดีจำนำข้าวที่ศาลตัดสินว่ามีการทุจริตทำรัฐเสียหายมหาศาล รัฐบาลชุดนี้ทำไมไม่อธิบาย ปล่อยให้กลุ่มคนของพรรคเพื่อไทยมาหลอกลวงชาวบ้าน เพราะเวลาผ่านมานานพวกเขาคิดว่าเวลามันลบทุกอย่างได้ แต่ไม่จริง รัฐบาลต้องปกป้องอำนาจตุลาการบ้างถ้าไม่มีความผิดแล้วที่ศาลตัดสินจำคุกคืออะไร การทุจริตในคดีต่างๆเวลาไม่เคยลบล้าง สังคมไทยต้องอย่าลืมว่ากลุ่มคนพวกนี้คือผู้ที่อ้างประชาธิปไตยแต่การกระทำ ของพวกเขาคือการทำลายประชาธิปไตย ฝ่ายนิติบัญญัติใช้เสียงข้างมากออกกฎหมายล้างผิด ออกกฎหมายกู้ยืมเงินเพื่ออาศัยบังหน้าจะทุจริต พยายามแก้รัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ของตน ฝ่ายบริหารมีการทุจริต เลือกปฏิบัติ

“เมื่ออำนาจตุลาการตัดสินว่ามีคววมผิดก็ทำลายอำนาจตุลาการ คนในรัฐบาลแบบนี้หรือที่จะออกมาพูดเรื่องประชาธิปไตย รัฐบาลชุดนี้ต้องอธิบายว่าบ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ต้องกล้าพูดกล้าชี้แจงบ้างอย่าเกรงใจที่จะพูดความจริง อย่าให้พวกเขาคิดว่าเวลาจะทำให้ประชาชนลืมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ระบบเผด็จการ ยึดอำนาจไม่ใช่สิ่งที่ควรเรียนรู้ แต่บทเรียนประชาธิปไตยที่เกิดจากคนบางกลุ่มที่ทำลายประชาธิปไตยคนไทยต้องเรียนรู้และจดจำ รัฐบาลชุดนี้จะอยู่เฉยไม่ได้” นายราเมศ กล่าว