นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษาและพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยคนไทย ว่า ได้ดำเนินการให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติไปหารือมหาวิทยาลัยต่างๆ และได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศจีนด้วยในการศึกษาและวิจัยร่วมกัน ซึ่งได้เชิญ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ มาพูดคุยสอบถามถึงเรื่องนี้แล้ว โดยได้เน้นย้ำว่าการทำเอ็มโอยูดังกล่าว เราต้องไม่เสียเปรียบ จึงขอให้ศึกษาข้อกฎหมายให้ดี ทั้ง 2 ฝ่ายต้องเข้าถึงพร้อมกันและได้รับความความยุติธรรมเท่ากัน

ส่วนกระทรวงสาธารณสุข จะเสนอให้ ศบค.มีการผ่อนปรนมาตรการใดอีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ทุกอย่างอยู่รวมที่ ศบค. ส่วนกระทรวงสาธารณสุขเป็นฝ่ายสนับสนุน ถ้าเรามีมาตรการอะไรดีๆเพิ่มเติม เราจะเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการศบค. ซึ่งเราทำเช่นนี้มาตลอด เมื่อถามต่อว่าการประชุมวันนี้ (7 พ.ค.) จะเสนอให้ห้างสรรพสินค้าเปิดกิจการได้ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องอยู่ที่นายกรัฐมนตรี

ขณะที่ กระแสข่าวที่ว่าอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) บางแห่งยังไม่ได้รับค่าตอบแทนเต็มจำนวน แต่ยังต้องทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง นายอนุทิน กล่าวว่า อสม.ได้รับค่าตอบแทนแล้ว ตนยืนยัน ทั้งนี้ จากการสอบถามข้อเท็จจริง พบว่ากรณีของบางพื้นที่เกิดข้อผิดพลาดเรื่องการโอนเงิน แต่ตอนนี้ไม่มีปัญหาแน่นอน ตนรับประกันว่าอสม.ได้รับเงินค่าตอบแทนเต็มจำนวน