พร้อมถามหาเกียรติยศ-ศักดิ์ศรีเสี่ยหนูอยู่ที่ไหน กลืนน้ำลายตัวเองที่เคยบอกว่าจะเอากล่อง ไม่เอาเงินแต่กลับมาฟ้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐในยุคโควิด-19 ถึง1.6พันล.

วันที่​ 30​ เม.ย.63​ : นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคปชป.กล่าวถึงกรณี​ บริษัท​ ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด​ (มหาชน) ฟ้องสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ศาลปกครองกลาง เพื่อให้ชำระหนี้จำนวน 1,596,592,305.46 บาท โดยกล่าวหาว่าสภาฯส่งมอบพื้นที่ในการก่อสร้างล่าช้า และนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ออกมากล่าวสำทับอีกว่า บริษัทฟ้องร้องถูกต้องแล้ว จึงเป็นที่น่าสงสัยต่อการปฏิบัติหน้าที่ราชการของนายสรศักดิ์ฯ​ เป็นอย่างยิ่งว่าซื่อสัตย์สุจริตหรือไม่ เหตุใดถึงยอมรับว่าบริษัทฯ​ ฟ้องเรียกค่าเสียหายสภาฯถึง 1,596 ล้านบาทเป็นเรื่องถูกต้อง เป็นพฤติกรรมที่ปกป้องผลประโยชน์ของทางราชการหรือไม่ ทั้งๆที่ในความจริงสภาฯไม่ผิด และในสัญญาก็เขียนไว้ชัดแล้วว่าสภาฯไม่ต้องรับผิด ซึ่งต้องพิสูจน์ความจริงกันในศาลว่าใครโกหกเพื่อหวังเงินภาษีอากรของประชาชนหรือไม่ อีกทั้งสภาฯได้ขยายเวลาการก่อสร้างจากสัญญาเดิม 900 วันให้บริษัทฯ​ ถึง 4 ครั้ง​ คือ

ครั้งที่ 1​ เป็นเวลา​ 387 วัน มีนายสรศักดิ์ เพียรเวช เป็นประธานตรวจการจ้างเป็นผู้เสนอให้ขยาย ซึ่งแต่เดิมกรรมการชุดนี้มีนายวีระพันธ์ มุขสมบัติ เป็นประธานมีมติให้ขยายเพียง 287 วัน นายสรศักดิ์ฯ​ มีมติเพิ่มให้อีกถึง 100 วัน เมื่อนายสรศักดิ์ฯ​ ได้รับจัดวางให้เป็นเลขาธิการสภาฯ​ ได้อนุมัติให้ขยายเวลา
ครั้งที่ 2 เป็นเวลา 421 วัน
ครั้งที่ 3 เป็นเวลา​ 674 วัน
และครั้งที่ 4 เป็นเวลาอีก 382 วัน

รวมผลงานการขยายเวลาให้บริษัทซิโน่ฯ​ ของนายสรศักดิ์ฯ​ ล้วนๆ รวมทั้งสิ้น 1,864 วัน มากกว่าสัญญาหลักถึง 2 เท่าผิดปกติวิสัยของวิญญูชนโดยทั่วไป ซึ่งในสัญญาหากก่อสร้างล่าช้า บริษัทต้องจ่ายค่าปรับให้สภาฯ​ วันละ 12 ล้านบาท ไม่ทราบว่าประเด็นที่รัฐเสียหายมากถึงขนาดนี้จะนำไปฟ้องศาลอาญาทุจริตได้หรือไม่ มิหนำซ้ำบริษัทซิโน่ฯ​ ยังมีหนังสือลงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 ถึงนายสรศักดิ์ฯ เลขาธิการสภาฯ​ เรียกค่าเสียหายถึง 1,605,228,940.83 บาท อันเป็นที่มาของการฟ้องศาลปกครองในครั้งนี้ ดังนั้น การที่นายสรศักดิ์ฯ​ ยังอยู่ในตำแหน่งเลขาธิการสภาต่อไป ประชาชนจะเชื่อใจได้อย่างไรว่าจะไม่มีการซูเอี๋ยระหว่างกัน เพราะเป็นผู้มีส่วนสำคัญทำให้สภาฯ​ ถูกฟ้องในครั้งนี้

นายวัชระฯ ชี้ว่า การที่บริษัทซิโน่ฯ​ ฟ้องในครั้งนี้ จึงเป็นการสวนทางกับคำพูดของนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยอย่างสิ้นเชิง เพราะนายอนุทินเคยกล่าวไว้เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2561 ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยว่า​ “บริษัททราบว่าการก่อสร้างครั้งนี้จะมีปัญหา แต่ทำไมยังรับก่อสร้างนั้น อยากจะบอกว่าบริษัทถือคติเอากล่องไม่เอาเงิน เอาศักดิ์ศรี เอาความภาคภูมิใจ จะได้เขียนลงในประวัติบริษัทว่าเคยก่อสร้างรัฐสภา ด้วยเกียรติของผม ของพ่อผม มีเกียรติเพียงพอที่จะรับประกันว่าโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่มีความโปร่งใส”

เมื่อนายอนุทินฯ​ ยืนยันว่า​ “บริษัทถือคติเอากล่อง ไม่เอาเงิน” แล้วบริษัทซิโน่ฯของนายอนุทินฯ​ ไปฟ้องศาลปกครองเอาเงินอีก 1,569 ล้านทำไม? เกียรติของตัวนายอนุทินฯ บิดานายอนุทินฯ​ ตามที่เคยกล่าวอ้าง เกียรติของบิดาท่านที่ชื่อนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล ผู้ทรงเกียรตินั้นอยู่ตรงไหน?​ ยิ่งตอนนี้อยู่ในภาวะที่รัฐบาลถังแตกตัองกู้เงินนับล้านล้านบาทเพื่อดูแลประชาชนจากโรคโควิด-19 เงินแค่ 5,000 บาทยังแจกประชาชนได้ไม่ทั่วถึง แต่บริษัทซิโน่ฯ​ ของรองนายกรัฐมนตรีกลับมาฟ้องร้องเรียกเอาเงินจากรัฐบาลถึง 1,600 ล้านบาทในภาวะวิกฤตอย่างนี้ ต้องถามว่าใช้หลักธรรมาภิบาลข้อไหน

ทั้งนี้ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตประธานปปช.สภาผู้แทนราษฎร จะแถลงเปิดหลักฐานการทุจริตในเรื่องนี้ในวันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม 2563เวลา 10.30 น.ที่พรรคประชาธิปัตย์

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​