วันที่ 30 เม.ย.63 เวลา 10.00​ น.ที่บก.ปคบ. : ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมตัวแทนผู้เสียหายเประมาณ 4 คน ข้าร้องเรียนกับ พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.หลังโดนหลอกเล่นมันนี่เกมส์ ให้ซื้อกล่องเสี่ยงโชคบนเว็บไซต์หนึ่ง ที่มีเน็ตไอดอล และยูทูปเบอร์ไม่ต่ำกว่า 3 รายที่โฆษณาชักชวนให้มาร่วมเล่นเกมส์ดังกล่าว โดยโอนเงินซื้อแพ็กเกจเกมส์ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท ก่อนเว็บไซต์จะปิดตัวหนีไป ซึ่งผู้เสียหายทั่วประเทศกว่า 278 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 7 ล้านบาท

น.ส.เปเป้ (นามสมมุติ) ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนรู้จักเว็บไซต์ www.singmall.asia ผ่านเน็ตไอดอลและยูทูปเบอร์ดัง 3 ราย ที่โฆษณาชักชวนให้สมัครเป็นสมาชิกร่วมเล่นเกมส์หมุนกงล้อเสี่ยงโชคบนเว็บดังกล่าวโดยอ้างว่าไม่ใช่การเล่นพนันและได้รับของรางวัลจริงๆ ที่มีราคาสูงกว่าเงินที่จ่ายร้อยละ 30 ซึ่งมีแพ็กเกจให้เลือก 4 ชนิดคือ กล่อง PREMIUM BOX ราคา 6,000 บาท รางวัลขั้นต่ำ 7,200 บาท,กล่อง VIP ราคา 15,500 บาท รางวัลขั้นต่ำ 20,150 บาท,กล่อง VVIP ราคา 31,000 บาท รางวัลขั้นต่ำ 40,300 บาท, กล่อง VVVIP ราคา 93,000 บาท รางวัลขั้นต่ำ 120,900 บาท หากไม่ชอบของที่ได้ ก็ไปขายเพื่อรับเงินคืนภายใน 90 วัน นอกจากนี้ผู้เล่นที่สามารถชักชวนคนอื่นมาเล่นได้จะมีค่านายหน้าให้อีก

“โดยเว็บไซต์รายนี้มีบริษัทซิงมอลล์เซลล์แอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด คอยบริหารจัดการและรับโอนเงิน กระทั่งเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา เว็บไซต์ซิงมอลล์ได้ปิดตัวลง และผู้เสียหายไม่สามารถถอนเงินออกจากบัญชี หรือติดต่อไปยังบริษัทและเจ้าของเว็บไซต์ได้ ซึ่งตนลงทุนเงินไป 77,500 บาท ได้กลับคืนมาเพียง 3 หมื่นบาท ขณะที่มีเหยื่อบางรายลงทุนสูงสุดกว่า 2 แสนบาท” น.ส.เปเป้ กล่าว

ด้านทนายรณณงค์ฯ กล่าวว่า ตอนแรกยูทูปเบอร์รายหนึ่งที่รับงานเลิญชวนเล่นเว็บเปิดกล่องลุ้นโชคดังกล่าวได้ติดต่อจะขอรับผิดชอบแต่ก็ไม่มาแสดงตัวในวันนี้ ซึ่งการเล่นเกมส์ดังกล่าวลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ และมีผลประโยชน์ตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยสูงสุดตามกฎหมายกำหนด อีกทั้งพบว่าเว็บดังกล่าวมีต้นตอมาจากประเทศมาเลเซีย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียวก่อนปิดเว็บไซต์หนีไป และบริษัทซิงมอลล์ เจ้าของเว็บก็เพิ่งจดทะเบียนขึ้นเมื่อต้นเดือนมกราคม​ ที่ผ่านมา เชื่อว่าเป็นขบวนการที่ไม่ได้ทำเป็นครั้งแรก จึงมาแจ้งความดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้ตำรวจเรียกสอบปากคำเน็ตไอดอลและตัวแทนต่างๆ ว่ามีส่วนร่วมกระทำผิดกับเว็บไซต์นี้หรือไม่

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ฯ กล่าวว่า จากพฤติกรรมที่ระบุมาจนถึงการปิดเว็บไซต์หนีนั้นเป็นการหลอกลวงฉ้อโกงประชาชนท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ภายในสัปดาห์หน้าจะเรียกสอบปากคำบุคคลที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องว่าได้ร่วมกระทำผิดด้วยหรือไม่ ซึ่งผู้ที่ชักชวนมาเล่นเกมส์นั้นต้องดูการกระทำ และผลประโยชน์ที่ได้รับของแต่ละบุคคลว่าเป็นอย่างไร เนื่องจากมี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคด้วยการโฆษณา และจะประสาน บก.ปอท. ร่วมตรวจสอบ

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​