เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.พชรเดช บุญฤทธิ์ สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายพงษ์พิชัย ใจมา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/1 ม.7 ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 162/2563 ลงวันที่ 24 มี.ค.2563 ข้อหา ฉ้อโกง ได้ที่บริเวณหน้าอพาร์ทเม้นท์ ถ.ณรงค์วิถี ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี

สืบเนื่องจากนายพงษ์พิชัย ซึ่งงานเป็นหัวหน้าฝ่ายการขาย(ซุปเปอร์ไวเซอร์) ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายเครื่องดื่มเบียร์และมีหน้าที่เป็นผู้จัดหาพนักงานขายสินค้าให้กับทางบริษัทดังกล่าวด้วย แต่ต่อมานายพงษ์พิชัย กลับมีพฤติกรรมใช้ตำแหน่งหน้าที่ในทางที่ผิด โดยการแจ้งไปยังทางบริษัทว่าได้รับพนักงานฝ่ายขายชั่วคราวมาทำงาน พร้อมกับนำเอกสารของบุคคลอื่นมาแสดงเป็นหลักฐาน ทั้งๆที่ไม่ได้มีการเปิดรับพนักงานมาทำงานเพิ่มจริงแต่อย่างใด เพื่อหลอกเบิกเงินเดือนค่าจ้างพนักงานที่ไม่มีตัวตนเหล่านี้จากทางบริษัทมาเป็นของตัวเองมูลค่ากว่าหลายล้านบาท ก่อนที่ต่อมาทางบริษัทได้พบความผิดปกติพร้อมทำการตรวจสอบจนทราบความจริง จึงเข้าแจ้งความเอาผิดกับนายพงษ์พิชัย ไว้ที่ สน.ห้วยขวาง จนมีการออกหมายจับ แต่ระหว่างนั้นนายพงษ์พิชัย เกิดไหวตัวทันจึงได้หลบหนีกบดานยังพื้นที่ต่างจังหวัด กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่านายพงษ์พิชัย หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.อุทัยธานี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน ให้การรับสารภาพ ว่าตนเป็นคนใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใช้เงินเกินตัว จึงเกิดขาดสภาพคล่องทางการเงิน ประกอบกับไม่คิดว่าทางบริษัทจะตรวจสอบได้จึงชะล่าใจก่อเหตุดังกล่าว เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีตามกำหมายต่อไป