นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ พบว่า มีคนไทยในต่างประเทศแจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับมาประเทศไทยเป็นจำนวนมาก หลังจากกลับมาประเทศไทยแล้วทุกคนพร้อมเข้าสู่กระบวนการกักตัว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือการดูแลคนเหล่านี้ มีมาตรการอย่างไรบ้าง และมีมาตรฐานหรือไม่

ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทย ได้เสนอวิธีการดูแลคนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศและต้องอยู่ในสถานที่กักตัวตามมาตรการรัฐ ว่ารัฐควรที่จะจัดสถานที่ที่มีความพร้อม โดยควรจะเช่าโรงแรมทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดเป็นสถานที่กักตัว ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในช่วงวิกฤติให้มีรายได้ และทำให้ผู้ที่ต้องถูกกักตัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจะได้เต็มใจกักตัว การดำเนินการดังกล่าวใช้งบประมาณไม่สูงแต่ช่วยให้หลายธุรกิจด้านการท่องเที่ยวสามารถฝ่าวิกฤติได้ ในภาวะวิกฤติที่การท่องเที่ยวลดลงเช่นในปัจจุบัน

นายศราวุธ กล่าวต่อว่า จนถึงขณะนี้มีคนไทยในต่างประเทศมากกว่า 20,000 คน ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย แต่การดูแลที่ผ่านมาของกระทรวงการต่างประเทศยังไม่เพียงพอ และดูแลไม่ทั่วถึง ดังนั้นอยากให้รัฐบาลคำนึงถึงคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ ที่อยากกลับ รัฐบาลควรจัดเที่ยวบินพิเศษ หรือเช่าเหมาลำไปรับคนไทยในต่างประเทศ ซึ่งเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของรัฐบาลไทย