นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผยว่า จากการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ Modern Trade ไตรมาส1 ปี2563 พบว่า อยู่ที่ระดับ 47.2 เป็นระดับที่ต่ำกว่า 50 ถือว่าต่ำสุดในรอบ7ไตรมาสจากที่มีการสำรวจมาสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจชะลอตัว ผู้ประกอบการไม่มั่นใจในการดำเนินธุรกิจ โดยเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 การประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และการสั่งปิดกิจการชั่วคราว มาตรการยกเลิกวีซ่า 18 ประเทศ ฟรีวีซ่า 3 ประเทศ การประกาศยกเลิกเที่ยวบินชั่วคราวของสายการบินในไทย ภัยแล้ง ทำให้ยอดขายลดลง

ขณะที่ปัจจัยบวก คือการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 0.75% ต่อปีมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เพื่อช่วยเหลือประชาชนทั่วไป

พร้อมกันนี้ผู้ประกอบการ Modern Tradeได้เสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว มาตรการการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ การกระตุ้นการบริโภค ปัญหาการว่างงาน

อย่างไรก็ตาม หอการค้าไทยได้ประเมินความเสียหายด้านเศรษฐกิจโดยรวมต้นปีอยู่ที่ 1 ล้านล้านบาท โดยไตรมาสแรกคาดว่าประมาณ 3-4 แสนล้านบาท