นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ส่งข้อมูลการวิเคราะห์ที่มาจากผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ คณบดีแพทยศาสตร์ ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการระบาดวิทยา ให้กับนายกรัฐมนตรี เพื่อให้นำไปประกอบการตัดสินใจ ประกอบกับด้านอื่นๆ ว่าจะต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปหรือไม่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา

ส่วนแนวโน้มจะต้องมีการมีการขยายเวลาออกไปหรือไม่นั้น ขณะนี้ก็ต้องค่อยๆเปลี่ยนผ่านกันไปซึ่งกระทรวงสาธารณสุข เป็นอีกเพียงส่วนหนึ่ง มีหน้าที่เฝ้าระวังและป้องกัน ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องนำไปรวมกับความเห็นอีกหลายๆฝ่าย

ทั้งนี้ นายอนุทิน ยังระบุอีกว่า การสร้างพฤติกรรมแบบใหม่เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีวัคซีน อย่างไรก็ต้องมีการเว้นระยะห่างใส่หน้ากากอนามัย ทำงานที่บ้าน ลดปริมาณการเดินทาง ซึ่งทุกอย่างน่าจะคลี่คลายไปในทางที่ดี โดยจะปล่อยให้เกิดการระบาดแบบตูมตามอีกครั้งไม่ได้ เพราะขณะนี้ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข เองก็พยายามควบคุมสถานการณ์อย่างเต็มที่ ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เพราะความร่วมมือของประชาชน พร้อมจะต้องขอบคุณแพทย์ หมอ พยาบาล และประชาชน ที่ให้ความร่วมมือ จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ขออย่าเพิ่งประมาท การ์ดจะต้องไม่ตก