วันที่ 22 เม.ย. 63 ที่ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) อาคาร20 ชั้น8 บมจ.ทีโอที พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ตน เป็นผู้แทน นำเสนอผลการดำเนินงาน และผลงานของ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) ให้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ในโอกาสที่ รอง นรม. ตรวจเยี่ยม ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และปลัดกระทรวง, ให้การต้อนรับโดยศูนย์ดังกล่าวจัดตั้งขึ้น เพื่อตรวจสอบและแก้ไขดำเนินการข่าวปลอมที่บิดเบือนข้อมูล ส่งผลกระทบต่อสังคมภาพกว้าง พร้อมแต่งตั้งชุดประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในภาวะวิกฤติแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพื่อปกป้องประชาชนและสังคมจากผลกระทบด้านลบ ของข่าวปลอมซึ่งภายหลังการรับฟังบรรยายสรุปและเยี่ยมชมศูนย์และนิทรรศการ

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยอีกว่า
สำหรับสถิติ การทำงานในภาวะวิกฤติโควิด-19 ตั้งแต่ระหว่างวันที่ 25 มกราคม-เมษายน 2563 อย่างต่อเนื่อง 83 วัน พบจำนวนข้อความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 2,428,621 ข้อความ มีข้อความข่าวที่เข้าเกณฑ์ที่ต้องดำเนินการ 2,870 ข้อความ คัดกรองแล้วพบว่ามีข่าวที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 821 เรื่อง โดยมีข่าวที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบและเผยแพร่แล้ว เป็นข่าวปลอม 192 เรื่องจาก 244 เรื่อง,ข่าวจริง 24 เรื่อง และข่าวบิดเบือนอีก 28 เรื่อง ซึ่งข่าวปลอมส่วนใหญ่ที่มีการแพร่กระจายบนออนไลน์และโซเชียล กว่าร้อยละ 60 จะเป็นข่าวในกลุ่มนโยบายรัฐบาล และความมั่นคงภายในประเทศ ส่วนอีก ร้อยละ30 เป็นกลุ่มข่าวปลอมกลุ่มข่าวสุขภาพ ขณะที่สถิติภาพรวมผลการดำเนินงาน ตั้งแต่เดือนพ.ย.62–17 เม.ย. 63 (6เดือน)มีข้อความที่ถูกคัดกรองทั้งหมดกว่า 5,904,637 ล้านข้อความ เป็นข่าวที่เข้าหลักเกณฑ์นำมาพิจารณา เช่น ภัยพิบัติ เศรษฐกิจ สุขภาพ ความสงบเรียบร้อยของสังคมกว่า 10,611 ข้อความ เป็นข่าวที่ให้หน่วยงานต่าง ๆ ตรวจสอบ 3,127 เรื่อง และได้รับการตรวจสอบ 2,166 เรื่อง และเผยแพร่ข่าวที่ตรวจสอบแล้ว 565 เรื่อง แบ่งเป็นข่าวปลอม 399 เรื่อง ข่าวจริง 114 เรื่อง และข่าวบิดเบือน 52 เรื่อง

โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นโยบายรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือและตรวจสอบเฟคนิวส์เชิงลึก ให้เกิดความเชื่อมั่นกับประชาชนโดยทุกกระทรวงต้องร่วมมือกันดำเนินการ โดยมีทุกวันในสื่อต่างๆโดยหากหน่วยงานหรือบุคคลใดได้รับผลกระทบจากเฟคนิวส์สามารถมาร้องทุกข์กล่าวโทษกับศูนย์ดังกล่าวเพื่อให้ตำรวจสามารถบังคับใช้กฎหมายได้ตามมาตราการต่างๆ ยืนยันขณะนี้ข่าวบิดเบียนลดลงไปเยอะมากพอสมควร