บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 20 เม.ย. 2563 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 55.90 เหรียญฯ อยู่ที่ 37.63 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 2.51 เหรียญฯ มาอยู่ที่ 25.57 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลงติดลบเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังได้รับแรงกดดันจากการเทขายทำกำไรของนักลงทุนก่อนที่สัญญาเดือน พ.ค. จะสิ้นสุดในวันที่ 21เม.ย.63และความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลงอย่างมากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ตลาดกังวลว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ จะเต็มในเร็วนี้ ซึ่งอาจทำให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบต้องจ่ายเงินเพื่อระบายน้ำมันดิบแทน อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสสัญญาเดือน มิ.ย. 63 ปิดตลาดที่ระดับ 20.43เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังในสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอกลาโฮมา สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 17เม.ย. 63ที่คาดว่าจะปรับตัวขึ้นมาแตะระดับกว่า 61ล้านบาร์เรล ซึ่งคิดเป็นกว่าร้อยละ 80ของถังเก็บสำรองทั้งหมด ขณะที่ ปริมาณน้ำมันดิบทั่วโลกที่จัดเก็บใน Floatingstorageปรับตัวสูงขึ้นกว่า 2 เท่าจากสองสัปดาห์ก่อนหน้ามาแตะระดับ 160 ล้านบาร์เรล

อย่างไรก็ตาม ซาอุดิอาระเบียเตรียมเสนอให้กลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรเริ่มปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตเลย จากกำหนดการเดิมที่จะเริ่มในเดือน พ.ค. 63