นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวไทยขณะนี้ถือว่าหยุดชะงักทุกกิจกรรม ทั้งร้านอาหาร โรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหมด ผู้ประกอบการรายได้หาย จากการงดกิจกรรมท่องเที่ยว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งผู้ประกอบการต่างมีความคาดหวังว่า จะสามารถกลับมาเปิดดำเนินธุรกิจได้ในช่วงสิ้นเดือนนี้ เพื่อพยุงรายได้ให้เพียงพอกับรายจ่าย

 

ทั้งนี้ ได้ประเมินว่าการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 จะสามารถคลี่คลายลงได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 ซึ่งจากการติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้อมีสัญญาณดีขึ้น แต่จะดีขึ้นมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนในการป้องกันตนเองและปฏิบัติตามข้อแนะนำของรัฐบาลในการหยุดอยู่บ้าน เพื่อหยุดเชื้อ

ขณะเดียวกันมองว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 สิ้นสุดลง ธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาคึกคักและจะมีการแข่งขันที่รุนแรงดุเดือด เพราะแต่ละประเทศจะทำแผนการตลาด จัดโปรโมชั่น ลด แลก แจกแถม เพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศให้ได้มากที่สุด สร้างรายได้เร่งฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม สิงคโปร์ และไทย เป็นประเทศที่ได้รับความนิยม

นอกจากนี้ นายชัยรัตน์ กล่าวถึง มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้วยการให้แบงก์ออมสินปล่อยเงินกู้ซอฟต์โลน วงเงิน 1 หมื่นล้านบาทว่า เป็นมาตรการที่ดี แต่ยังไม่มีความชัดเจน ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก ด้วยหลักเกณฑ์ที่สูงเกินไป ดังนั้นจึงอยากขอให้มีการปรับลดเกณฑ์ลง ผ่อนผันให้ผู้ประกอบการรายเล็กเข้าถึงได้