นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กล่าวถึงกรณีการกล่าวหาสมาชิกพรรคมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนส่งออกหน้ากากอนามัย เผยผลการตรวจสอบว่า สมาชิกพรรคที่ถูกกล่าวหาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยยืนยันคณะกรรมการฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จด้วยความละเอียด
รอบคอบ เป็นธรรม ในการรวบรวมข้อมูล หลักฐานที่เกี่ยวข้อง และปรากฎในสื่อสาธารณะ พร้อมขอข้อมูลจาก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ แต่กลับถูกปฏิเสธ และทางเพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โพสต์ข้อความว่า ไม่สามารถให้ข้อมูลได้ โดยอ้างว่า ตนไม่มีหน้าที่ตามกฎหมาย คณะกรรมการจึงไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ จากผู้กล่าวหาจากนั้นคณะกรรมการฯ ได้พิจารณาต่อไปว่าสมาชิกพรรคที่ถูกกล่าวหาหรือถูกพูดถึงหมายถึงใคร

ทั้งนี้แม้นายอัจฉริยะ จะปฏิเสธว่าไม่เคยพูดถึงนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แต่สังคมส่วนหนึ่ง เข้าใจว่าเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับนางมัลลิกา ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคไปแล้ว คณะกรรมการฯ จึงได้เชิญนางมัลลิกา มาให้ข้อมูล โดยพบว่านางมัลลิกาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการส่งออกหน้ากากอนามัยหรือหักหัวคิวจากเอกชน 3 บริษัท และไม่เคยมีความสัมพันธ์ใดๆ กับบริษัทส่งออกหน้ากากอนามัย หรือกระบวนการหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยผ่านออนไลน์ รวมถึงจากการตรวจสอบข้อมูลจาก สตช. ที่มีการแถลงผลจับกุม ก็ไม่มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์หรือผู้ถูกกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนั้น คณะกรรมการจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า นางมัลลิกาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมย้ำผลสอบไม่ได้เป็นการฟอกตัวให้กับผู้ถูกกล่าวหา เพราะคณะกรรมการชุดนี้ ตั้งขึนตามที่ถูกกล่าวหา ไม่ได้มีอำนาจสอบสวนใครถูกใครผิด