วันที่ 17 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตเลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.พร้อมครอบครัวและเพื่อนสนิทที่ใกล้ชิด ร่วมกันนำอาหารข้าวกล่องและน้ำดื่มจำนวน 500 ชุดมาแจก ให้ประชาชนที่โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี โดยมีการตอบรับจากประชาชนภายในซอยทานสัมฤทธิ์ อาทิ วินจยย.รับจ้าง คนขับสามล้อและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในซอยต่างอุ้มลูกจูงหลาน มารับข้าวและน้ำดื่มเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งยังขอบคุณและขอบใจ ในน้ำใจของกลุ่มผู้นำอาหารมาแจกด้วย

นายณัฐวุฒิฯ กล่าวว่า ในสถานการณ์โรคระบาดโควิท 19 ซึ่งถือว่าเป็นวิกฤตการณ์ใหญ่ของโลกที่มนุษยชาติเผชิญไปพร้อมๆกัน ผมก็ติดตามข่าวสารมาอย่างต่อเนื่อง พบว่าพี่น้องประชาชนจำนวนมาก อยู่ในความยากลำบาก ไม่มีงาน ไม่มีเงินแล้วก็ หลายคนกำลังจะไม่มีกิน ก็เลยคุยกับพรรคพวกเพื่อนฝูงพี่ๆน้องๆที่สนิทสนมรักใคร่กัน ว่าเราร่วมกันคนละเล็กคนละน้อย โดยที่ทุกคนไม่เดือดร้อน พอจะแบ่งปันกันได้ เอามาให้ผมเนี่ยไปสั่งอาหารตามร้านอาหารต่างๆ สลับสับเปลี่ยนไปทุกวัน แต่ละร้านก็จะสั่งอาหาร 500 ชุด เพื่อจะอุดหนุนร้านอาหารด้วย เนื่องจากทุกร้านก็ถือว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบด้วยกันทั้งสิ้น ได้มา 500 ชุด ก็เอามาวางแล้วก็แจกให้กับพี่น้องในแต่ละชุมชนได้รับประทานกัน ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 2 แล้ว ที่ตระเวณแจกอาหารและน้ำดื่มให้กับประชาชน พรุ่งนี้จะไปตรงฝั่งตรงข้ามของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ก็มีเมนูอาหารจากร้านฝากท้องสั่งเตรียมไว้แล้ว 500 ชุด เพราะเราเดินกิจกรรมนี้ ก็พบว่ามีพรรคพวกเพื่อนฝูงผมเนี่ยเขาแสดงความจำนงอยากจะร่วมสนับสนุนด้วย

เราตั้งเป้าว่า เราจะทำทุกวันจนเริ่มตั้งแต่ 16 เม.ย.- 30 เม.ย.และประเมินสถานการณ์กันอีกที ทีนี้การสนับสนุนที่กำลังมาอยู่ตอนนี้ ผมก็เลยคิดว่านอกจากอาหารวันละ 500 ชุดแล้ว อีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นข้าวสารแล้วก็เป็นอาหารแห้ง ติดไม้ติดมือให้กับพี่น้องกลับไปด้วย ตอนนี้ก็ดำเนินการกันอยู่ ข้าวสารก็จะซื้อจากพี่น้องกลุ่มสหกรณ์ ก็ถือว่าอุดหนุนเกษตรกรอุดหนุนชาวสหกรณ์ไปด้วยในตัว ส่วนอาหารแห้ง ก็จะหาตามตลาด หาตามกลุ่มแม่บ้านหาตามร้าน ในชุมชนซึ่งเขาเป็นผู้ผลิต ถือว่าเป็นการกระจายรายได้และเป็นกำลังใจให้กันและกันในยามนี้ ก็คิดว่าตั้งแต่พรุ่งนี้น่าจะมีข้าวสารอาหารแห้งเพิ่ม ในแต่ละชุด ที่แจกให้กับพี่น้องด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คือจากความสนับสนุนของพี่ๆน้องๆเพื่อนๆ เราไม่ได้เปิดรับบริจาคเงินสดสำหรับประชาชนโดยทั่วไปนะครับไม่ได้รับบริจาคทางออนไลน์หรือเปิดบัญชีใดๆทั้งสิ้น แต่ว่าเราพร้อมที่จะไปในหลายๆพื้นที่ เพื่อที่จะเคียงข้างกันเป็นกำลังใจให้กัน เราจะผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกันได้ ก็ต่อเมื่อเราสู้ด้วยกัน และเราช่วยกัน ตอนนี้มีร้านอาหารหลายๆร้าน เขาติดต่อมาเขาก็เสนอว่า อยากจะร่วมในโครงการให้เราไปสั่งอาหารด้วย ผมก็ให้เสนอเมนูมา ถ้าเมนูรับกันได้มีความน่าสนใจ รับประกันปริมาณคุณภาพความสะอาด ปลอดภัยก็ยินดีช่วยกันอุดหนุนกันสู้กันไปแบบนี้


โดยในฐานะประชาชน ยามนี้ผมเอาใจช่วยให้รัฐบาลใช้ความสามารถใช้ศักยภาพในการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาหลายมาตรการอย่างล่าช้า แล้วก็ยังไม่ค่อยตรงเป้าอยู่ ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบอยู่ในภาวะตึงเครียด บางคนก็อาจจะรู้สึกผิดหวัง กับมาตรการต่างๆซึ่งยังเข้าถึงได้ยาก ยังไม่ถึงตัว อย่างไรก็ตาม เมื่อรัฐบาลมีอำนาจหน้าที่ ก็ลุ้นว่าอยากให้รัฐบาลทำให้เต็มที่ แล้วช่วยเหลือประชาชน ลำพังประชาชนก็พยายามช่วยเหลือกันและกันอยู่ แต่ว่ามันไม่มีมือไหนในวิกฤตขนาดนี้ ที่จะประคับประคอง ดูแลประชาชนได้ทั่วถึงและมีพลังเท่ากับมือของรัฐบาล ลำพังมือของประชาชนแตะกัน จับกัน มันก็ ได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นก็ฝากความหวังของประชาชนไว้กับทางรัฐบาลด้วย ผมมาที่นี้ก็ไม่ได้เป็นวาระของกลุ่มองค์กรการเมืองหรือแสดงสัญลักษณ์อะไร มาในฐานะประชาชนและเราก็จะเคียงข้างกันไปแบบนี้ครับ