นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน รถโดยสารร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย มาจนถึงขณะนี้ ผู้ประกอบการรถร่วมยังไม่ได้รับความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือจากทางกระทรวงคมนาคมหรือกรมการขนส่งทางบกเลย ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสมาคมฯได้ยื่นหนังสือไปที่กรมการขนส่งทางบก ขอให้ชดเชยรายได้รถเมล์ 1,200 คัน แบ่งเป็นรถปรับอากาศ 2,500 บาทต่อคัน รถร้อน 2,000 บาทต่อคัน และรถมินิบัส 600 คัน แบ่งเป็นรถปรับอากาศ 2,500 บาทต่อคัน รถร้อน 1,500 บาทต่อคันล่าสุดก็ยังไม่ได้รับความคืบหน้า

ขณะที่มาตรการเว้นระยะห่างที่นั่งของรถเมล์ เพื่อป้องกันโควิด-19 นั้น ทางผู้ประกอบการย้ำว่าได้ทำมาตลอด แต่หากเป็นชั่วโมงเร่งด่วนต้องยอมรับว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยหากจะให้พนักงานห้ามผู้โดยสารขึ้นรถคงทำไม่ได้

ดังนั้น เพื่อการแก้ปัญหา ขอดูสถานการณ์อีกสักระยะ ซึ่งหากมีคนใช้บริการมากขึ้น ผู้ประกอบการก็จะเพิ่มรถ เพื่อลดการแออัดในรถโดยสาร
อย่างไรก็ตาม อยากเสนอให้มีการพิจารณาช่วยเหลือพนักงานของ รถร่วม ขสมก. โดยอาจจ่ายเป็นเงินเยียวยา 5,000 บาท รวม 3 เดือน ส่วนในด้านผู้ประกอบการอาจให้ความช่วยเหลือสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ