นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกปปส. เตรียมตั้งพรรคการเมือง สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ว่า การที่นายธานี เทือกสุบรรณ อดีตส.ส.สุราษฎรธานี ในฐานะน้องชาย ออกมาประกาศแล้ว ก็เชื่อได้ว่าจะมีการไปจดทะเบียนตั้งพรรคการเมืองเพื่อมาสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อแน่ๆ ซึ่งขัดกับแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยไม่สามรถประกาศจุดยืน สนับสนุนคนอื่นได้นอกจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค

นายวิรัตน์ กล่าวว่า กรณีแบบนี้เคยเกิดขึ้นสมัย 10 มกรา ตอนนั้นทุกคนกังวลว่าพรรคฯ จะล่มสลาย เพราะนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตเลขาธิการพรรค เป็นแกนหลัก มีอดีตส.ส.พรรคไปร่วมด้วยหลายสิบคน และมีทุนใหญ่คอยสนับสนุน แต่ต่างกับรอบนี้ เท่าที่สอบถามแกนนำ กปปส.ต่างยืนยัน จะต่อสู้ยืนหยัดกับพรรคฯ นอกจากนายธานี แล้วจะไม่มีอดีต ส.ส.พรรคฯ คนอื่นไปสังกัดพรรคของนายสุเทพ หรือถ้ามีก็เป็นจำนวนเล็กน้อยมาก เมื่อเทียบกับสมัย 10 มกรา จึงเชื่อว่าพรรคฯ จะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคไปได้

“ส่วตัวผมขอบอกว่า อยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ล้านเปอร์เซ็นต์ และได้กล่อมสมาชิกว่าอย่าหลงคารมพรรคเฉพาะกิจ แต่ต้องยอมรับความจริงว่า นายสุเทพ กับมวลสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ มีความใกล้ชิดสนิทสนม ดังนั้น การที่นายสุเทพประกาศเช่นนี้ ย่อมสร้างความหวั่นไหวให้พอสมควร ส่วนอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์ จึงอยู่ที่การตัดสินใจของประชาชนและมวลสมาชิก ว่าจะยืนหยัดตามแนวทางพรรค หรือจะไปสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ แต่ถ้าดูตามสภาพ พล.อ.ประยุทธ์ คงเล่นการเมืองสมัยเดียว พรรคดังกล่าวน่าเป็นพรรคเฉพาะกิจเท่านั้น ที่สำคัญ นายสุเทพประกาศไว้แล้วว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีกต่อไป” นายวิรัตน์ กล่าว