นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้อำนวยการสถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ชีวิตของแรงงาน ลูกจ้าง พนักงาน ในปี 2563 จะต่างไปจากปีก่อนๆ โดยเฉพาะรูปแบบการทำงาน จากเดิมที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน สามารถพูดคุยได้ ช่วยผ่อนคลายบรรยากาศความตึงเครียดของการทำงาน แต่เมื่อเกิดโรคระบาดของโควิด-19 การจะพูดคุย หรือ การใกล้ชิดกันก็ทำไม่ได้เหมือนก่อน ขณะที่บางคนต้องตกงาน รายได้ลดลง ซึ่งภาพรวมปีนี้ถือว่าสาหัสกว่า เมื่อเทียบกับปีก่อน เพราะแม้ว่าปี 62 เศรษฐกิจไทยจะชะลอตัว แต่ธุรกิจยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่พอมีโควิด-19 ทุกอย่างต้องหยุดชะงักทันที และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ไวรัสนี้จะหายไปทั้งในประเทศและทั่วโลก

ส่วนเรื่องการลดจำนวนคนนั้น จากข้อมูลที่หอการค้าไทยเคยสำรวจ พบว่ามีคนตกงานแล้วจริง ซึ่งบางส่วนได้กลับไปอยู่ภูมิลำเนา เพื่อรอการผ่อนปรนหรือปลดล็อกมาตรการ แล้วจึงกลับเข้ามาทำงาน แต่บางส่วนอาจต้องหางานทำใหม่ เพราะธุรกิจเองก็ต้องปรับตัวจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้ ภายหลังจากที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย เรื่องนึงที่แรงงานต้องทำ คือ การรีสกิลและอัพสกิลทักษะของงานที่ตนเองทำอยู่ รวมทั้งต้องเพิ่มความสามารถในด้านอื่นๆด้วย ไม่ได้เฉพาะเจาะจงแค่งานแบบเดียวอีกต่อไป เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดแรงงาน