นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เปิดเผยผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Thirachai Phuvanatnaranubala‘  กล่าวถึงประเด็น พันตำรวจเอกวุฒิพงษ์ เย็นจิตร ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ มีหนังสือคำสั่งเรื่องลงโทษภาคทัณฑ์ ร้อยตำรวจเอก สุมิตร พนักงานสอบสวน ในกรณีที่ดำเนินคดี นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวกในความผิดฐานกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร

นายธีระชัย ระบุว่า มีคนส่งคำสั่งนี้ให้ผม ผมกำลังหาทางตรวจสอบยืนยัน แต่มันพิกล คำสั่งนี้ลงโทษร้อยตำรวจเอกคนหนึ่ง ข้อหารับแจ้งความเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีนายเปรมชัยล่าสัตว์ผิดกฎหมาย ระบุว่าบกพร่องต่อหน้าที่ เพราะไม่ตรวจสอบข้อกฎหมายให้แน่ชัดก่อนว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายหรือไม่ และไปรับคำร้องทุกข์ไว้ ประเด็นที่พิกลก็คือ 1. ปกติถ้าประชาชนไปแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อเจ้าหน้าที่พิจารณาเบื้องต้นเห็นว่าเป็นการแจ้งโดยสุจริต และมีความเป็นไปได้ที่จะมีความผิดตามกฎหมายตามที่ร้องทุกข์ เจ้าหน้าที่ตำรวจย่อมจะต้องรับคำร้องไว้ก่อน การจะขอให้ประชาชนกลับบ้านไปนอน ระหว่างที่เจ้าหน้าที่พลิกตำรากฎหมาย แล้วค่อยกลับมาร้องทุกข์ซ้ำในภายหลัง ย่อมเป็นวิธีการทำงานแบบพิกลพิการ ไร้สามัญสำนึก 2. ผู้ที่แจ้งความนั้นเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ที่กำกับดูแลกฎหมายเฉพาะ และร้องทุกข์เกี่ยวกับกฎหมายเฉพาะที่ตนเป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ จึงย่อมมีความน่าเชื่อถือมากพอที่ร้อยตำรวจเอกดังกล่าวจะรับคำร้องไว้ 3. ประเด็นที่ผู้ที่แจ้งความขอถอนคำร้องในภายหลังนั้น เป็นเรื่องทางเทคนิกที่ซับซ้อน กล่าวคือถึงแม้การกระทำจะเป็นความผิดทั่วไปตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย แต่ก็จำเป็นต้องขอถอนคำร้อง เนื่องจากรัฐมนตรีไม่ได้ทำงานแบบเอาใจใส่ ถึงแม้ตรากฎหมายตั้งแต่ปี 2557 แต่รัฐมนตรีก็ยังไม่ประกาศกำหนดชนิดของสัตว์เพื่อให้เข้าตามนิยามของมาตรา 3 ซึ่งวิญญูชนจะพิจารณาว่า ในฐานะร้อยตำรวจเอกในพื้นที่ ย่อมจะไม่สามารถล่วงรู้

นายธีระชัย กล่าวต่อไปว่า คำสั่งดังกล่าวออกมาภายหลังจากที่ตำรวจระดับสูงผู้คุมสำนวน กล่าวให้สื่อมวลชนว่า จะตรวจสอบผู้ที่แจ้งความข้อหานี้ ผมเกรงว่าประชาชนทั่วไปจะคิดไปว่า การลงโทษตำรวจชั้นผู้น้อยเช่นนี้ เป็นการเอาใจผู้ที่มีอำนาจบารมี เป็นการแสดงให้เห็นว่า ได้มีความพยายามที่จะเขียนเสือให้วัวกลัวแล้ว เพื่อห้ามปรามการขยายวงข้อหาความผิด และเป็นการส่งสัญญาณให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องว่า อย่าล้ำเส้น จริงหรือไม่? ในระหว่างที่ผมตรวจยืนยัน ผู้อ่านอย่าเพิ่งสรุปว่าเป็นคำสั่งแท้จริงนะครับ แต่เป็นเรื่องสังคมที่น่าคิดพิจารณา เพราะถ้าคำสั่งนี้เป็นจริง ผมคิดว่าถึงเวลาที่สังคมจะเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจ ให้เกิดขึ้นจริงจังได้แล้ว … แบบฟ้าผ่า … แบบถอนรากถอนโคน

 

Thirachai

Thirachai