นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ระบุว่าจะมีการเลือกตั้งไม่เกินเดือน ก.พ. 2562 ว่า ที่พล.อ.ประยุทธ์พูดแบบนี้แสดงว่าจะไม่มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปในปีนี้ คือในเดือนพ.ย.2561 ซึ่งก่อนหน้านี้ท่านพูดชัดว่าจะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป แต่สุดท้ายก็เลื่อนไปเรื่อย ตอนนี้เปลี่ยนเป็นเลือกตั้งไม่เกิน ก.พ.2562 ความชัดเจนจึงกลายเป็นความไม่ชัดเจน

“ขณะนี้ทุกฝ่ายไม่มั่นใจโดยเฉพาะวันเลือกตั้งว่าจะเป็นวันไหนกันแน่ ดังนั้นขอให้ท่านกำหนดวันเลือกตั้งมาให้ชัดเจนเลยว่าจะเป็นวันไหน ไม่ต้องมาสร้างเงื่อนไขโดยการเชิญพรรคการเมืองประชุมในช่วงเดือน มิ.ย.เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งอย่างที่ท่านว่า เพราะที่ผ่านมาทุกคนเดินตามโรดแมปของท่านมาตลอด ทุกคนพร้อมที่จะเลือกตั้ง มีแต่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้นที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”นายภูมิธรรมกล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวเพิ่มว่า ปัญหาขณะนี้คือตัวพล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาลของท่าน ขอให้แก้ที่ตัวท่าน ไม่ต้องมาเปิดประเด็นอะไรเพื่อสร้างเงื่อนไขอีก ที่สำคัญไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปอีกแล้ว ท่านต้องจัดการตัวท่านเอง อย่างไรก็ตาม จริงๆ แล้วหน้าที่กำหนดวันเลือกตั้งเป็นของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ท่านก็ปล่อยให้กกต.จัดการ ไม่จำเป็นต้องเชิญพรรคการเมืองไปร่วมประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งแต่อย่างใด