เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ นายตำรวจวัย 50 ปี ตำแหน่ง รอง ผบก.ตำรวจสากลฯ ซึ่งเป็นผู้ช่วยฑูตตำรวจประจำประเทศเมียนมาร์ และเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ของ พล.ต.อ.ศรีวาราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรอง ผบ.ตร.ด้านความมั่นคง ก่ออัตวินิบาตกรรม ใช้ผ้ารัดเอวผูกคอตัวเองเสียชีวิตในห้องพัก แฟลตป่าไม้ ทิ้งข้อความสั้นๆ “ขอโทษครับ” พบไม่มีประวัติเจ็บป่วย ยังโสด ไม่มีครอบครัว และต่อมามีการตั้งข้อสงสัยจากการพิสูจน์ศพ ในที่เกิดเหตุตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่านี้สุดวันนี้ (15 เม.ย.) มีรายงานความคืบหน้าว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ได้ส่งผลการผ่าพิสูจน์ศพของ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ  ให้กับพนักงานสอบสวน เจ้าของคดีของ สน.พหลโยธิน เรียบร้อยแล้วเพื่อนำไปประกอบสำนวนคดีและใช้เป็นแนวทางสืบสวนต่อไป โดยผลการตรวจพิสูจน์ พบว่ามีเลือดคั่งในสมองมาก เชื่อว่ามีอาการสลบ หรือชักเกร็ง หรืออาจ เสียชีวิตก่อน ไม่สามารถที่จะผูกคอฆ่าตัวตายได้ รวมทั้งรอยถูกของแข็งกระแทกด้านข้างหูขวา และยังพบว่าที่คอมีรอยครูด  ที่ไม่เกิดจากการผูกคอตาย

(โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมรูปภาพ)

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีต ผบ.ตร.ที่เคยเป็นอดีตผู้บังคับบัญชา สมัยดำรงตำแหน่งผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ถึงกรณีการผูกคอตายของ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ  ว่าในความเห็นตัวเชื่อหรือไม่ว่าเป็นการผูกคอตาย โดยพล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตนไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว แต่เท่าที่ทราบมาจากข้อมูลที่สื่อตามที่นำเสนอ ก็พบว่ามีจุดหน้าสงสัยจริงตามข่าว ซึ่งตนคงฟันธงให้ไม่ได้ ต้องให้สื่อไปถามผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องเอาเองถึงจะมีความชัดเจน เพื่อให้เกิดความกระจ่าง สิ้นกระแสความสงสัยของสังคมและคงต้องรอผลการสืบสวนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ขอเปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี ตำรวจ ยศ พ.ต.อ. ซึ่งเป็นผู้ช่วยทูตตำรวจประจำประเทศเมียนมา เสียชีวิต ว่า

ได้รับรายงานความคืบหน้าจาก สน.พหลโยธิน ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง และได้สอบปากคำแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจไว้แล้ว ทั้งนี้พนักงานสอบสวนยังคงต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐานทั้งในส่วนของผลตรวจDNA และลายนิ้วมือ ซึ่งอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบ อีกทั้งทางญาติของผู้เสียชีวิตได้เดินทางมาร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อให้สอบสวน สืบสวนถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป

รองโฆษก ตร.กล่าวต่ออีกว่า คงต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจ DNA และลายนิ้วมือ เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดีและใช้เป็นแนวทางการสืบสวนต่อไป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งไป

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ผลการตรวจทางนิติวิทย์ศาสตร์ และฝ่ายสืบสวนเร่งแสวงหาข้อเท็จจริงมาประกอบคดีอย่างละเอียด ก่อนสรุปความเห็นทางคดีตามขั้นตอนกฎหมาย เพื่อให้เกิดความกระจ่างแก่ญาติผู้เสียชีวิตและตอบคำถามสังคมได้