เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 13 เม.ย.63 ที่ที่ว่าการอำเภอบางบัวทอง จ.นนทบุรี นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอบางบัวทอง และ พ.ต.อ.สิรภพ อนุศิริ ผกก.สภ.บางบัวทอง ได้ประสาน นายพิทักษ์ อยู่สุข กำนันตำบลบางรักพัฒนา นำตัว ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.บางรักพัฒนา และนายไข่ ประธานหมู่บ้านรัตนาวดี โครงการ 2 เข้าพบ เพื่อสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีคลิปวิดีโอการจัดงานสงกรานต์รถน้ำดำหัวผู้ใหญ่บ้าน และอดีตนายก อบต.บางรักพัฒนา โดยมนคบิปมีประชาชนเข้ารดน้ำประมาณ 12-15 คน และมีบางคนไม่สงมหน้ากากอนามัย ซึ่งผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินและฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาลที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้


นายไข่ ประธานหมู่บ้านรัตนาวดี โครงการ 2 (เสื้อสีน้ำตาล) กล่าวว่า มีชาวบ้านที่นับถือท่านนายก ขอนิดนึงตนบอกว่าขัดต่อพ.ร.ก. แต่ไม่รู้รูปมันออกมาได้อย่างไร ตนและผู้ใหญ่ทราบว่าผิด พ.ร.ก.แต่ทุกคนกำลังฉีดยาฆ่าเชื้อโรคโคสิด19 ตอนเที่ยงเราได้ไปนั่งทานอาหารไม่ถึงชั่วโมง มีฉีดพ่นยาให้หมู่ 2,3,4,5 และจะไปฉีดต่อที่หมู่ 12,13,14,15 ตนอยู่ในส่วนจัดการจราจร
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.บางรักพัฒนา (เสื้อสีน้ำเงิน) กล่าวว่า ตนได้ห้ามแล้วตอนแรกและบอกแล้วว่าขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินตนก็ทราบและกระจายข่าวไปทางโซเชียลแต่ภาพมันหลุดออกไป เราจัดในที่ปิดหลังมีภาพข่าวออกไปก็ถูกเรียกมาตั้งคณะกรรมการสอบ เราไม่ได้ตั้งใจขัดคำสั่ง พ.ร.ก.อยู่แล้ว

พ.ต.อ.สิรภพ อนุศิริ ผกก.สภ.บางบัวทอง กล่าวว่า ภาพที่ออกข่าวไปชัดเจนอยู่แล้ว เหตุเกิดวันที่ 12 เวลาประมาณ 14.00 น.ตอนนี้ขอสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานก่อน โดยขอรวบรวมบุคคลที่อยู่ในคลิปว่ามีใครบ้าง หลังสอบสวนต้องแจ้งข้อกล่าวหา ตามคลิปผิดเรื่องความมั่นคงเรื่องการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน การห้ามชุมนุน มั่วสุม และมีโทษตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอบางบัวทอง กล่าวว่า ตนได้รับคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบผู้ที่เกี่ยวข้องและให้รู้ผลภายใน 15 เม.ย. อำเภอบางบัวทองได้เรียกมาสอบข้อเท็จจริง เรื่องการดำเนินคดีให้ทาง สภ.บางบัวทอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในคลิปที่มีผู้คนมากจะให้ทางสาธารณะสุขอำเภอดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้นอำเภอบางบัวทอง ได้สั่งการให้สาธารณสุขนำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบภายในวันนี้ และให้กำนันตำบลบางรักพัฒนา ตรวจสอบหาตัวผู้เกี่ยวข้องว่าเป็นใครบ้าง เพื่อนำตัวมาดำเนินการวัดไข้ตรวจหาเชื้อโควิด และส่งตัวดำเนินการตามขั้นตอนขั้นตอนต่อไป