นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่แจกสิ่งของจำเป็น และรับฟังปัญหาของประชาชนในพื้นที่ชุมชนแออัด ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงการแพร่ระบาด และเป็นหนึ่งในชุมชนที่มีการตกสำรวจจากมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐจากหลายๆแห่งที่มีการไปสำรวจมา โดยเฉพาะการลงทะเบียนรับเงิน 5 พันบาท ที่มีชาวบ้านจำนวนมากยังไม่ได้รับหรือยังไม่ได้ลงทะเบียนเนื่องจากเข้าไม่ถึงอินเตอร์เน็ตหรือทำไม่เป็น โดยนายพิธา กล่าวว่า ที่ผ่านมาทีมงานและ ส.ส.พรรคก้าวไกลได้พยายามลงพื้นที่พบปะและแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นให้แก่ประชาชนในหลายๆพื้นที่ โดยนอกจากการแจกจ่ายสิ่งของจำเป็น ทางพรรคยังถือโอกาสสำรวจชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในสถานการณ์นี้และการเข้าถึงมาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐ

โดยชุมชนโรงหมูในเขตคลองเตยเป็นชุมชนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และชุมชนมีเด็กอ่อนอยู่ เท่าที่สำรวจมาประชากร 70% ถ้าไม่ตกงานก็โดนลดเงินรายได้ เราจึงอยากมาดูเรื่องนโยบายเราไม่ทิ้งกันด้วย โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มคนที่มีปัญหาเรื่องการลงทะเบียนหรือเปลี่ยนงานบ่อย สิ่งที่เคยลงในทะเบียนไว้จะไม่ตรงกับสภาพความเป็นจริงและทำให้ไม่ได้รับการช่วยเหลือ เราอยากมาดูว่าการไม่ได้เงิน 5 พันมีผลมาจากอะไรและเพราะอะไร เราจะช่วยเหลืออะไรได้หรือไม่ หรือขาดอะไรบ้าง

นายพิธา กล่าวอีกว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่เวลาที่จะมาคัดกรองตรงนี้ ต้องเปลี่ยนวิธีคิดให้เป็นการดูแลถ้วนหน้าว่าจะทำอย่างไร ที่จะให้ประชาชนตั้งหลักได้ในสามเดือนแรก จากลงทะเบียน 25 ล้านคน จะมีคนที่ได้ 9 ล้านคนและไม่ได้อีกสิบกว่าล้านคนที่ต้องผิดหวัง ทั้งๆที่ได้รับผลกระทบจริงๆ ตรงนี้เราจะดูแลเขาอย่างไร วันนี้เราพยายามลงพื้นที่ต่างๆเพื่อศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นในการลงทะเบียนรับเงิน 5 พันบาท พอลงได้อีกสักที่หรือสองที่ก็น่าจะได้ข้อสรุปบางอย่าง แต่เท่าที่สำรวจมาถึงวันนี้ ส่วนตัวคิดว่าสุดท้ายจะต้องปรับให้เป็นการเยียวยาถ้วนหน้า ในประเทศอื่นหลายๆประเทศก็เริ่มที่จะเริ่มคิดแบบนี้แล้ว ให้เป็นรายได้ขั้นต่ำถ้วนหน้า