บทเรียน “อำนาจ”

แม้ข่าว “ทุ่งใหญ่ล่าเสือดำ” ของเปรมชัย กรรณสูตร จะดังกึกก้องกลบข่าว “นาฬิกาหรู” ของ “บิ๊กป้อม” ไปชั่วขณะ แต่บรรยากาศทางการเมืองที่ตามไล่ล่า “นาฬิกาหรู” ยังคาเป็นข่าวเกาะติดไม่ห่า…!!

ถึงกระนั้นเป็นที่รู้กันอยู่ว่า “บิ๊กป้อม” ห้อยหลวงพ่อคงยืนยงอยู่คู่ “บิ๊กตู่” ไปจนครบวาระอย่างแน่นอน! ถึงเรื่องจะเงียบหายสุดท้ายจบลงเหมือนกับอุทยานราชภักดิ์ แต่พอถึงฤดูการเลือกตั้ง เชื่อกันว่าจะถูกขุดคุ้ยของฝ่ายการเมืองอย่างหนักหน่วง สื่อมวลชนยังคาใจ ป.ป.ช. ย่อมกระอักกระอ่วน คอการเมืองทั้งหลายจ้องไม่ห่างหาย!

นายทหารอาชีพอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะทานทน วาที วาทะ เสียดแทง ลึกซึ้งของฝ่ายการเมืองได้แค่ไหน ต้องจับตา! เพราะนับวันสถานการณ์ยังตรงดิ่งไปสู่ “วิกฤตศรัทธา” กระแสคนเคยหนุนถอยห่างยิ่งขึ้น

ผลสะเทือนเรื่องแหวนเพชร-นาฬิกาของ “บิ๊กป้อม” ยังเป็นปมร้อนต่อไป! แต่ด้วยอิทธิฤทธิ์ อิทธิพลของ “พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์” ทำให้ผู้คนมิกล้าล้วงลึก ตรวจสอบอย่างเปิดเผย…แม้แต่ “หมอธี” ที่ว่าแน่ๆ ยังย่ำแย่ออกมาขอโทษขอโพย ฮือฮาไปทั่ว “หมอธี” นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ยกปัญหาจริยธรรมนำหน้า “เจาะยาง” บิ๊กป้อม ถึงกรุงลอนดอน “นาฬิกาเรือนเดียวก็ลาออกแล้ว”!! ทำให้มุมเมอแรง สะท้อนกลับเกือบไม่มีที่ยืน!!

ว่ากันว่าการบริหารอำนาจนั้น ล้วงลึกซึ้งและซับซ้อนยิ่งนัก เพราะที่สุดของการบริหารอำนาจก็คือ…”การรักษาอำนาจ”! “ความซื่อสัตย์ สุจริต” ก็เป็นองค์ประกอบปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ฐานอำนาจแข็งแกร่งและมั่นคงหรือ “อ่อนแอ” ไม่จีรังยั่งยืนด้วย ขึ้นชื่อว่า “อำนาจ” แล้วย่อมยิ่งใหญ่ เป็นที่หมายปองของใครๆ ทั่วทั้งแผ่นดิน เพราะกว่าจะได้อำนาจมาอยู่ในมือ ย่อมผ่านกำแพงอุปสรรคยากเย็นแสนเข็ญนานัปการ ดังนั้น…การได้อำนาจไม่สำคัญเท่ากับการรักษาอำนาจ เพราะการรักษาอำนาจได้อย่างถาวรนั้น ยากเย็นแสนเข็ญยิ่งกว่า!! ช่วงเปลี่ยนผ่านทางประวัติศาสตร์การเมืองไทย จากอดีตสู่ปัจจุบันพิสูจน์มาหลายครั้ง กับการผู้มีอำนาจแล้วจะไปกับการ “ไร้อำนาจ” เป็นบทเรียนที่ระดับ “บิ๊ก” รู้อยู่แก่ใจ!