ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ขณะนี้ มีข่าวดี 2 เรื่อง เกี่ยวกับ หน้ากาก N95 Medical ที่จะนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ของบุคลากรทางการแพทย์ เรื่องแรกคือ บริษัท 3M ของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นำเข้าหน้ากาก N95 รุ่น 1860 มาขายให้กับไทย ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ โดยจะมีการนำหน้ากาก N95 จำนวน 200,000 ชิ้น มาส่งมอบให้กับทางการไทย ในวันที่ 10 เม.ย นี้ ผ่านการขนส่งทางบก หลังก่อนหน้านี้มีความกังวลว่า จะไม่มีการส่งมอบให้ เนื่องจากประเทศสหรัฐอเมริกา ก็กำลังประสบกับภาวะขาดแคลน หน้ากาก N95 เช่นเดียวกับประเทศไทย

ส่วนเรื่องที่ 2 คือ เรื่องที่บริษัท สยามโคเค็น (SIAM KOKEN LTD.,THAILAND ) ที่ปกติเคยจำหน่ายหน้ากาก N95 ให้กับไทย เดือนละ 100,000 ชิ้น รับปากว่าจะขายเพิ่มให้กับไทยอีก เดือนละ เกือบ 300,000 ชิ้น ใน 6 เดือน หลังรัฐบาลโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงตนเอง และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้พยายามเจรจาขอซื้อเพิ่ม โดยทางบริษัทฯ จะเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้น ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ตนเองต้องขอขอบคุณ ทั้ง 2 บริษัทฯ ที่เพิ่มจำนวนการแบ่งขายให้กับไทย ทั้งที่ ประเทศต้นทาง ก็มีความต้องการสูง และขาดแคลน เช่นเดียวกัน