นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผย กับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า วันนี้ (8 เม.ย.) เวลา 10.00 น. ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์เพื่อขอรับเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาทนั้น จะสามารถกดเงินได้ โดยในวันนี้ซึ่งเป็นวันแรกจะมีจำนวน 2-3 แสนคน ส่วนวันพรุ่งนี้ 9 เม.ย.อีก 7 แสนคน และวันที่ 10 เม.ย.อีก 6 แสนคน

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนใจเย็นๆ เนื่องจากขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ประมาณ 24 ล้านคน จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูล

วันนี้ (8 เม.ย.) เป็นวันแรกที่กระทรวงการคลังจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท สำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ได้ลงทะเบียนไว้ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com จำนวน 3 แสนคน

โดยตั้งแต่เวลา 01.00 น. พบว่า มีประชาชนที่เข้าไปลงทะเบียน แล้วผ่านเกณฑ์ได้รับโอนเงินผ่านทางบัญชีแล้ว ซึ่งมีทั้งธนาคารกสิกรไทย ออมสิน กรุงไทย กรุงเทพ ส่วนสาขาอาชีพมีทั้งค้าขาย ลูกจ้าง งานเกี่ยวกับโรงแรม เป็นต้น

ขณะเดียวกัน กลุ่มที่ได้รับเงินแล้ว บางคนไม่ได้รับ sms หรือ มีการแจ้งเตือนจากแอปของธนาคาร จึงต้องได้เข้าไปเช็กยอดในแอปธนาคาร หรือบางคนไปกดดูยอด ATM จึงรู้ว่ามียอดเงินเข้าบัญชีแล้ว 5,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้เปิดให้ตรวจสอบสถานะการจ่ายเงินได้แล้ว โดยใช้เลขบัตรประชาชน 13 หลัก เบอร์โทรศัพท์ และวันเดือนปีเกิด