เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีเหตุผู้ใหญ่บ้านยิงพระภิกษุและลูกศิษย์เสียชีวิต 2 ศพ ว่าเกี่ยวข้องกับการขัดคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกนอกเคหะสถานหลังเวลาที่กำหนด ว่า ต้องตรจสอบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ หรือเป็นการป้องกันตัว เบื้องต้นได้รับรายงานว่าผู้เสียชีวิตมีความขัดแย้งเรื่องที่ดินกับผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งจะเป็นมูลเหตุหรือไม่ต้องรอตรวจสอบ ส่วนข้อเท็จจริงหรือพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าอาวุธปืนอยู่ห่างจากคนตายกว่า 10 เมตร และยังไม่ได้ขึ้นลำ ซึ่งพยานหลักฐานอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยในวันพรุ่งนี้ (8 เม.ย.) จะมีการประชุมคอนเฟอร์เร้นสอบถามความคืบหน้า

รองผบ.ตร. กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ว่าสาเหตุมาจากเคอร์ฟิว จุดนี้มีความผิดชัดเจนในเรื่องออกนอกเคหะสถานหลังเวลาที่กำหนด ส่วนเรื่องอาวุธปืนเป็นคนละประเด็นกัน แต่สาเหตุที่แท้จริงมาจากเรื่องความขัดแย้งหรือเคอร์ฟิวจะต้องตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นมีการโต้เถียงในเรื่องของเคอร์ฟิวเลยมีการใช้อาวุธกัน

“ยอมรับว่าพระมีเรื่องขัดแย้งค้างเก่า ส่วนที่ระบุว่าพระจะมีพฤติกรรมออกจากวัดตอนกลางคืน ยังไม่สามารถตอบได้ในรายละเอียด เพราะต้องสอบปากคำพยานแวดล้อม ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้น 1 คน และขยายผลผู้ที่ร่วมเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี ยืนยันมีมากกว่า 1 คน”

สำหรับคดีดังกล่าวเหตุเกิดเมื่อ วันที่ เมษายน 2563 เวลาประมาณ 00.30 น. ชุดเคลื่อนที่เร็ว อำเภอท่าชนะ ได้รับแจ้งจาก นายทัศน์พล ทิพย์ศักดิ์กำนันตำบลสมอทอง และนายมานพ โกปิน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ตำบลสมอทอง อำเภอท่าชนะ ว่ามีผู้ฝ่าฝืน พรก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่2 ) ออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 22.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่เหตุอันจำเป็น และไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ หมู่ที่ 9 ตำบลสมอทอง ขอให้ชุดเคลื่อนที่เร็วอำเภอท่าชนะไปตรวจสอบด้วย นายปัญญาภรณ์ วัฒนปราโมทย์ ปลัดอำเภอ พร้อมด้วยชุดเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 14 นาย เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุบนถนนสายเลียบเขาเพ-ลา ทางเข้าสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา หมู่ที่ 9 ตำบลสมอทอง เวลาประมาณ 01.24 น.พบนายมานพ โกปิน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ตำบลสมอทอง พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายปกครอง และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ ได้ควบคุมตัวนายชัยสิทธิ์ อินทสุต และพระชลธาร ถาวโร หัวหน้าสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา พร้อมรถยนต์กระบะ 3 คัน และอุปกรณ์จับผึ้ง จึงได้รายงานให้นายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอท่าชนะ ทราบทางโทรศัพท์

ปรากฏว่าขณะที่นายปัญญาภรณ์ วัฒนปราโมทย์ รายงานทางโทรศัพท์ให้นายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอท่าชนะ ทราบนั้นมีเสียงปืนดังขึ้นบริเวณที่นายมานพ โกปิน กับพวก ควบคุมผู้กระทำความผิดจึงได้ยุติการรายงานเพื่อตรวจสอบเหตุ จากการตรวจสอบ พบว่านายชัยสิทธิ์ อินทสุต และพระชลธาร ถาวโร ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต โดยนายมานพ โกปิน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.สมอทอง เป็นผู้ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงผู้ตาย จึงได้รายงานให้นายวิสูตรฯ นายอำเภอท่าชนะทราบอีกครั้ง จากนั้นนายวิสูตร อินทรกำเนิดได้รายงานทางโทรศัพท์ให้นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ทราบและได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ ต่อมาเมื่อเวลา 02.20 น. นายวิสูตร อินทรกำเนิด กับ พ.ต.อ.ฐิติวัชร์ สุฐิติวนิช ผกก.สภ.ท่าชนะ ได้เดินทาง มาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งนายมานพ โกปิน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.สมอทอง รอมอบตัวอยู่ที่ที่เกิดเหตุ จากการสอบถามเบื้องต้น นายมานพฯ ให้การในที่เกิดเหตุว่าในระหว่างควบคุมตัวนั้นพระชลธารฯ ได้ชักปืนพกออกมาจากตัว(ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ) และนายชัยสิทธิ์ฯ คว้ามีดออกมาเพื่อจะทำร้ายตนๆ จึงได้ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงบุคคลทั้ง 2
จากนั้นจึงได้แจ้งให้พนักงานสอบสวน สภ.ท่าชนะและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชันสูตรพลิกศพต่อไป