บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 6 เม.ย. 2563 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 2.26 เหรียญฯ อยู่ที่ 26.08 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 1.06 เหรียญฯ มาอยู่ที่ 33.05 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังรัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย เลื่อนการประชุมกลุ่มโอเปกและพันธมิตรจากวันจันทร์ ที่ผ่านมา เป็นวันพฤหัสฯ นี้ เพื่อให้มีเวลาในการพิจารณาการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงราว 10-15 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 10 ของอุปทานการผลิตน้ำมันดิบทั่วโลก โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือธุรกิจน้ำมันที่ถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19และสงครามราคาน้ำมัน

นอกจากนี้ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลด้านพลังงานในตลาดสหรัฐฯ (Genscape)รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอคลาโฮม่าปรับตัวสูงขึ้นกว่า 5.8ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2004

ส่วนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19เริ่มมีสัญญาณที่ปรับตัวดีขึ้น หลังตัวเลขรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ปรับตัวลดลงในบางประเทศ เช่น อิตาลี,ฝรั่งเศส,เยอรมัน,และสเปน อย่างไรก็ดี สหรัฐฯ ยังคงมีตัวเลขรายงานผู้เสียชีวิตสูงที่สุดกว่า 10,000 คน