นายสราวุฒิ แซ่เตี๋ยว กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้เชื่อว่ามีโอกาสที่รัฐบาลอาจจะประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงในเร็วๆ นี้ ซึ่งขณะนี้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องน่าจะกำลังประเมินภาพรวม

อีกทั้ง อยากให้ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชนเอง ซึ่งด้านการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเต็ม 100% แน่นอน แต่โจทย์ตอนนี้ คือ ต้องหยุดการแพร่เชื้อของไวรัสให้ได้ ดังนั้น ทุกคนควรอยู่ที่บ้านตามนโยบายที่ภาครัฐกำหนด หรือ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งเอกชนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยวควรหยุดให้บริการ เพื่อไม่เพิ่มการติดเชื้อไปมากกว่านี้ และถ้าหากมีความเป็นไปได้อยากให้หน่วยงานหรือจังหวัดประกาศปิดในส่วนของโรงแรม เนื่องจากจะมีผลต่อการชดเชยรายได้ของพนักงานด้วย ซึ่งตรงนี้ประกันสังคมจะเข้าไปดูแล

อย่างไรก็ตาม หากในระยะข้างหน้ารัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงจริง อาจทำให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ยกเว้นภาคท่องเที่ยว การค้าที่ต้องใช้ระยะเวลาฟื้นตัวพอสมควร เนื่องจากต้องดูสถานการณ์โลกด้วย