นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล ผู้เชี่ยวชาญการค้าระหว่างประเทศและในประเทศ เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า การซื้อสินค้ากักตุนสินค้าของประชาชนในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ไม่ได้ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากเป็นการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน หรือหากมีผลต่อกำลังซื้อ ก็จะเป็นผลดีในช่วงสั้นๆ เท่านั้น แต่ในไตรมาสถัดไปจะทำให้ตัวเลขหดตัวเป็นอย่างมาก เพราะคนมีของใช้ในระยะยาวไม่ต้องซื้อเพิ่มแล้ว

ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสแรกของปีนี้ ดีที่สุดจะติดลบที่ร้อยละ 1 ซึ่งประเมินดูแล้วไตรมาสแรก ยังไม่น่าห่วงเท่าไตรมาสที่ 2 3 และ 4 เนื่องจากจะผลที่เกิดจากโควิดจะเริ่มแสดงผล

สำหรับการประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถาน ตั้งแต่เวลา 22.00 – 04.00 น. เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพื่อสกัดการแพร่ระบาดโควิด แม้จะส่งผลเสียต่อต้นทุนทางเศรษฐกิจ แต่ก็ส่งผลดีต่อต้นทุนสุขภาพคนในประเทศ และแทบไม่มีความแตกต่างจากสถานการณ์ปัจจุบันที่คนไม่ค่อยออกจากบ้าน ส่วนการที่จะประกาศตลอด 24 ชั่วโมงนั้น ไม่เห็นด้วย เพราะจะยิ่งเพิ่มผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย กิจกรรมหลายอย่างจะต้องหยุดทันที โดยหากรัฐบาลมีความจำเป็นจริงๆ ควรยกเว้น เรื่องการขนส่งสินค้า การซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคของประชาชน

ขณะที่มาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล โดยเฉพาะการจ่ายเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ 5,000 บาทต่อเดือน รวม 3 เดือน ถือว่าทำมาถูกต้องแล้ว รวมทั้งมาตรการอื่นๆที่เริ่มทยอยออกมาด้วย