วันที่ 2 เม.ย.63 เวลา 10.30 น.​ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พิสิษฐ์ ตันประเสริฐ รอง ผบช.สปง. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3,พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ,พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3​ และพ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุม ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา รวม 20,000 กว่าชิ้น

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563  เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.3 สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศอปส.ตร. เจ้าหน้าที่ กก.คธม.บช.ทท. เจ้าหน้าที่ กก.3 ปคบ. และเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน ร่วมจับกุมผู้ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา จำนวน 3 คดี ผู้ต้องหา จำนวน 4 คน  ดังนี้

ผู้ต้องหาที่ 1 นายปกปิดชื่อ นามสกุล สถานที่จับกุม บริเวณ จังหวัด กรุงเทพมหานคร  พร้อมของกลาง คือ  หน้ากากอนามัย จำนวน 5,000 ชิ้น

ผู้ต้องหาที่ 2 นายศุภกิตติ์ อายุ 43 ปี และ น.ส.เอ​ (นามสมมติ) สถานที่จับกุม บริเวณหน้า แมคโดนัลด์ สาขาริมถนนกาญจนาภิเษก แขวง​ และ เขตบางแค กทม. ของกลาง คือหน้ากากอนามัยยี่ห้อ DISPOSABLE MASK รวม 4,650 ชิ้น และกล่องกระดาษสีขาวระบุยี่ห้อ DISPOSABLE MASK (สำหรับบรรจุ) จำนวน 200 กล่อง

โดยแจ้งผู้ต้องหาที่ 1–2 ในข้อหา “จงใจทำให้ราคาต่ำเกินสมควร หรือสูงเกินสมควร หรือทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคาของสินค้า​ (หน้ากากอนามัย) ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฉบับที่​ 10 พ.ศ.2563​ อันมีความผิดมาตรา 29 และมีโทษตามมาตรา 41 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2563”

ผู้ต้องหาที่ 3 น.ส.รุ่งภัสสรณ์ อายุ 38 ปี สถานที่จับกุม บริเวณหน้าบ้านแห่งหนึ่ง ถ.มาเจริญ แขวง หนองแขม เขต หนองแขม กรุงเทพมหานคร ของกลางคือ หน้ากากอนามัยสีขาว,หน้ากากอนามัย สีฟ้า FACE MASK และหน้ากากอนามัย สีเขียว KIM MASK รวมจำนวน 10,600 ชิ้น

โดยแจ้งผู้ต้องหาที่ 3 ในข้อหา “เป็นผู้ผลิตไม่แจ้งข้อมูล ต้นทุน ราคาซื้อ ราคาจำหน่าย ปริมาณคงเหลือ ปริมาณการผลิต ปริมาณทางจำหน่ายเป็นรายวัน ตามมาตรา 25​ (5) ประกอบมาตรา 26 วรรค 1” และ “จำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาสูงเกินสมควรและทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคาสินค้าหน้ากากอนามัยตามมาตร 29” มีโทษตามมาตราแห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2562”

รวม 3 คดี ผู้ต้องหา จำนวน 4 คน รวมของกลางทั้งหมด จำนวน  20,250 ชิ้น พร้อมกล่องกระดาษ สีขาวระบุยี่ห้อ DISPOSABLE MASK (สำหรับบรรจุ)  จำนวน 200 กล่อง

พล.ต.ต.อาชยนฯ​ ขอ​ฝาก​ประชา​สัมพันธ์​ให้ทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​