น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.กทม.เขตสายไหม, นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รองหัวหน้าพรรคและอดีต ส.ส. กทม.เขตมีนบุรี, นายการุณ โหสกุล ส.ส. กทม. เขตดอนเมือง และนายอนุสรณ์ ปั้นทอง ส.ส. กทม. เขตบางเขน พร้อมด้วยคณะทำงาน และพ่อค้าแม่ค้าในเขตสายไหม ร่วมกันทำความสะอาด Big Cleaning ตลาดเทพทิพย์ และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

โดย น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า แม้ฝ่ายค้านจะไม่มีทุน กำลัง หรือทรัพยากรครบถ้วนนัก แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะดึงภาคประชาชน และภาคประชาสังคมมาร่วมกันแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ยังขอเชิญชวนให้ทุกคนออกมาช่วยกัน เช่นอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในวันนี้ก็ได้มาจากเอกชน และประชาชนในพื้นที่สายไหมร่วมกันบริจาค เพราะถึงเวลาที่ทุกคนต้องช่วยกัน และตนหวังว่าภาพเหล่านี้จะเกิดขึ้นในทุกเขต ทุกอำเภอ ทุกจังหวัด อย่ารอให้รัฐบาลแก้ปัญหาเพียงอย่างเดียว หากทุกฝ่ายร่วมมือกันเราก็จะสามารถผ่านวิกฤตนี้ไปได้ ในขณะที่สมาชิกพรรคเพื่อไทย ภาคกทม.ในเขตอื่นๆ ก็ได้ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัย และ Big Cleaning ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน ประกอบไปด้วย นายอนุสรณ์ ได้ทำในเขตบางเขนเองก็มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ส่วนกลาง และแจกน้ำผสมน้ำยาฆ่าเชื้อให้ประชาชนกลับไปฉีดพ่นที่บ้าน

ด้านนายการุณ ทำโครงการในเขตดอนเมือง “ดอนเมืองไม่ทิ้งกัน คนไทยรักกัน” ทำอาหารกลางวัน 1,000 ชุดต่อวัน ดูแลประชาชนที่มีความยากลำบาก ส่วน นายสุรชาติ เทียนทอง รองเลขาธิการพรรค และอดีต ส.ส.เขตหลักสี่ ลงพื้นที่บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ พร้อมมอบหน้ากากผ้าให้ประชาชนในพื้นที่ ซ.แจ้งวัฒนะ 14, ตลาดเมืองทอง, อาคารพาณิชย์, วินมอเตอร์ไซด์ ซ.จำปี และชุมชนไทรงาม

ส่วน นาย ประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.เขตดินแดง ห้วยขวาง และคณะ ได้ร่วมกันลงพื้นที่ให้บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 และแจกหน้ากากอนามัย ที่วัดลาดพร้าว วัดเทพลีลา ตลาดพิมพ์ทอง อู่รถสองแถวลาดพร้าว101

เช่นเดียวกับ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.เขตลาดกระบัง ได้ร่วมทำหน้ากากผ้าจากชุมชน เพื่อนำไปแจก และให้ความรู้เรื่องไวรัสโควิด-19 ตามชุมชนต่างๆ ในเขตลาดกระบัง

ขณะที่ นายพงษ์พิสุทธิ์ จิตโสภณ อดีต ส.ส.เขตยานนาวา บางคอแหลม มอบน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 และหน้ากากอนามัย ให้สถานีตำรวจวัดพระยาไกร