การประชุมคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน ได้มีการพิจารณาเรื่องการกักตุนหน้าอนามัย โดยเชิญนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม และตัวแทนจากกรมศุลกากร กรมการค้าภายในมาชี้แจง ซึ่งบุคคลเหล่านี้ได้เดินทางมาที่รัฐสภา เพื่อรอชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถเปิดประชุมได้ เนื่องจากมีกรรมการเข้าร่วมประชุมเพียง 4 คน คือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ น.อ. อนุดิษฐ์ นาครทรรพ นายธีรัจชัย พันธุมาศ และนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส่วนที่เหลือเป็นที่ปรึกษาและฝ่ายกฎหมายที่ไม่นับเป็นองค์ประชุม

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แจ้งว่า เนื่องจากวันนี้มีกรรมาธิการมาประชุมไม่ถึง 5 คน จึงไม่ครบเป็นองค์ประชุม ทั้งที่เดิมมีกรรมาธิการบางคนรับปากว่าจะมาประชุมแต่ปรากฎว่าเมื่อถึงเวลากลับไม่มา ทำให้ไม่ครบ ดังนั้น การประชุมวันนี้จึงเป็นเพียงของการปรึกษาหารือเท่านั้น

จากนั้นนายอัจฉริยะ ได้ให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการฯ ว่า แม้กระทรวงพาณิชย์จะได้มีการออกประกาศห้ามส่งออกหน้ากากอนามัย และกำหนดให้บริษัทผู้ผลิตต้องแจ้งสต๊อกสินค้า แต่ปรากฎว่ามีหลายบริษัทไม่ได้แจ้งสต๊อกสินค้ามายังหน่วยงานภาครัฐและยังไม่ยอมแจ้งงบการเงิน และจากการตรวจสอบพบว่ามีบางบริษัทนำส่งขายหน้ากากในตลาดมืด เพราะได้ราคาดีกว่า โดยไม่มีการตีตราบริษัทที่หน้ากาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างนายอัจฉริยะกำลังให้ข้อมูลอยู่นั้นนายจุรินทร์ ซึ่งเดินทางมายังรัฐสภาเพื่อจะขอเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการฯแต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แจ้งผ่านเจ้าหน้าที่กลับไปยังนายจุรินทร์ว่ายังไม่ให้เข้ามาในห้องประชุม เพราะนายอัจฉริยะกำลังชี้แจงอยู่ ส่งผลให้นายจุรินทร์ที่ทราบมาว่าการประชุมครั้งนี้มีองค์ประชุมไม่ครบ จึงไม่เข้าชี้แจงด้วย