นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้นายชวนหลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ออกคำสั่งปิดสภาชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์ แพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 จะคลี่คลาย เนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้ให้บริการกับประชาชนโดยตรง อีกทั้งการประชุมของกรรมาธิการชุดต่างๆ ก็ไม่ได้มีเรื่องเร่งด่วนชนิดคอขาดบาดตายต้องประชุมทันที จึงควรงดประชุมทุกกรณี เนื่องจากการประชุมกรรมาธิการแต่ละครั้งมีผู้เข้าชี้แจงและผู้ร่วมประชุม 50-60 คน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ โควิด- 19 โดยในวันจันทร์ที่ 30 มีนาคมนี้ จะยื่นหนังสือถึงนายชวน อย่างเป็นทางการ ให้ปิดสภาทันที

ทั้งนี้ มองว่า การเปิดสภา เท่ากับว่า นายชวน ไม่ทำตาม พรก.ฉุกเฉิน ปล่อย ส.ส.เดินทางข้ามจังหวัดมาประชุม ทั้งที่รัฐออกข้อกำหนดให้งดเดินทางข้ามเขต จึงมีคำถามว่า สภาปฎิบัติตามระเบียบของสาธารณสุขหรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีข้าราชการมาร้องเรียนว่า เดินทางมาทำงานกลัวติดไวรัส และถ้ามาถึงสภาจะมีการแพร่ระบาดในสภาหรือไม่ อีกทั้งการประชุม กมธ. เพียงไม่กี่คณะ แต่ต้องมาเปิดไฟ เปิดแอร์ทั้งสภา สิ้นเปลือง โดยใช่เหตุ และที่สำคัญถ้ามีคนติดเชื้อจากสภานายชวนต้องรับผิดชอบ

ขณะเดียวกัน นายสิระ กล่าวด้วยว่า ในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด- 19 ที่รัฐบาลยกระดับมาตรการดูแลเข้มข้นขึ้นด้วยการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน คนเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ยิ่งต้องเป็นแบบอย่าง เหมือนที่นายชวน สั่งให้สำนักงานเลขาธิการสภาทำหนังสือคู่มือการปฏิบัติตนของส.ส. ให้ระมัดระวังตัว ไม่ให้กลายเป็นผู้แพร่เชื้อเสียเอง แต่ตอนนี้เป็นชักไม่มั่นใจว่านายชวนมีความเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองต้องการสอนคนอื่นหรือไม่