พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร.ในฐานะกำกับดูแล ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (COVID-19) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยจุดตรวจคัดกรองตาม พรก.ฉุกเฉินฯรวม 3 จุด คือ จุดตรวจหน้าเดอะเนชั่น บางนา-ตราด, จุดตรวจด่านบางจาก บนด่วนบูรพาวิถี และจุดตรวจ ถ.วิภาวดี ประตู 7 หน้าคลังสินค้า ก่อนจะเป็นประธานการประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เร้นที่ ศปก.ตร.ในช่วงบ่าย

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยด่านตรวจบางนา-ตราด(หน้าตึกเนชั่น)วันแรก พบว่ายังมีปัญหาอยู่บ้าง ซึ่งได้ให้แนวทางกับ สน.บางนาไปแล้ว หากพื้นที่ไม่เพียงพอและทำให้การคัดกรองทำได้ไม่ดีก็อาจจะพิจารณาย้ายไปจุดอื่นแทน รวมถึงต้องมีการพิจารณาว่าด่านที่เพิ่มขึ้นมาอีก 5 ด่านรวมเป็น 12 ด่านในเขตรอยต่อของ กทม.และต่างจังหวัดเพียงพอหรือไม่ พร้อมระบุ จากการตรวจสอบทั่วประเทศ 359 ด่าน พบผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังติดเชื้อแล้วเกือบ 100 คน อาทิ มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5องศา, ไอแห้ง, เจ็บคอ, หายใจลำบาก และปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำด่านได้ทำการตรวจคัดกรองและส่งต่อไปยัง รพ.แล้ว พร้อมกับจัดเก็บข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเดินทางเพื่อให้ง่ายต่อการติดตามตรวจสอบ

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่าในช่วงแรกที่มีการตั้งจุดตรวจความพร้อมด้านต่างๆอาจจะยังไม่สมบูรณ์มากนัก อาทิ กำลังเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆแต่ก็จะพยายามปรับปรุงต่อไป รวมถึงพัฒนาแอพลิเคชันเพื่อนำมาใช้ในการทำงานด้วย

อย่างไรก็ดี จากการประเมินในช่วง2วันพบว่า ประชาชนมีการเดินทางออกกรุงเทพมหานครลดลง เนื่องจากการจราจรในหลายจุดยังคงคล่องตัว พร้อมย้ำตำรวจไม่มีนโยบายจับปรับประชาชนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยตามที่มีการกระแสข่าว แต่ประชาชนทุกคนควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ