เมื่อวันที่ 27 มี.ค.2563 พล.ต.ต.รุ่งโรจน์​ ฐา​กู​ร​ปุ​ณ​ย​สิริ​  ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เปิดเผยว่า ตน พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจในสังกัด ภ.จว.ภูเก็ต ทุกนาย ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล ตามแถลงการณ์สำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2554 โดยมีควบคุมการเคลื่อนย้ายประชาชนจานวนมากข้ามเขตพื้นที่ การควบคุมการใช้ยานพาหนะ เส้นทางจราจร การควบคุมสินค้าและเวชภัณฑ์ มาตรการเหล่านี้ แม้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

โดย พล.ต.ต.รุ่งโรจน์​ ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยจุดด่านตรวจด่านตรวจท่าฉัตรไชย โดยมีการบรูณาการปฏิบัติ กำลังหลายส่วนประกอบด้วย ข้าราชการตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย   เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จว.ภูเก็ต พร้อม อสม. เจ้าหน้าที่ ขนส่ง จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ใหญ่บ้าน , ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ข้าราชการฝ่ายปกครองในพื้นที่ และ อส. โดยใช้กำลังประมาณ 20-25 นาย โดยมีการสลับสับเปลี่ยนทุก 8 ชั่วโมง โดยเป็นตรวจคัดกรองบุคคลที่จเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตทุกคนโดยมีการวัดไข้ และพูดคุยแนะนำเพื่อป้องกันการระบาดของโรค

พร้อมกันนี้ ไปมอบหน้ากากป้องกัน ที่ได้ให้ทีมงานจัดทำขึ้นเอง ให้กับ ผู้ปฏิบัติงานที่ ด่านตรวจท่าฉัตรไชย รวมถึงจัดหาเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ แบบ walk through สำหรับคัดกรองบุคคล เพื่อให้จนท.สามารถทำงานได้สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ มากกว่าเดิมที่ต้องคัดกรองทีละบุคคล

โดยการจัดหาในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากสภาอุตสาหกรรม​ การ​ท่องเที่ยว​จังหวัดภูเก็ต นำโดยคุณสรายุทธ มัลลัม  มามอบให้กับเจ้าหน้าที่พร้อมกับท่านผู้การด้วยตนเอง  เป็นการทำงานเชิงรุก เพื่อสกัดกั้นและยับยั้งโควิท-19 ไม่ให้แพร่ระบาดเพิ่มขึ้น เพื่อให้จังหวัดภูเก็ตจะกลับมาสดใสดังเดิม.. พล.ต.ต.รุ่งโรจน์​กล่าว