บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาด ล่าสุด วันที่ 26 มีนาคม 2563 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสราคาปรับลดลง 1.89 เหรียญฯ ปิดที่ 22.60 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 1.05 เหรียญฯ ปิดที่ 26.34 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกสามารถปรับลดได้ถึง 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากประชากรกว่า 3 พันล้านคนทั่วโลก ถูกจำกัดการเดินทางและให้อยู่แต่บริเวณบ้าน ตามมาตรการของแต่ละประเทศเพื่อเป็นการลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ประกาศยุติแผนการซื้อน้ำมันเพื่อกักเก็บในคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR)เป็นจำนวน 30 ล้านบาร์เรล จากที่กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการที่สหรัฐฯ คาดว่าจะดำเนินการเพื่อช่วยเหลือผู้ผลิตน้ำมันสหรัฐฯ ที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ต่ำลง โดยมีแผนที่จะซื้อน้ำมันดังกล่าวจากผู้ผลิตขนาดเล็กและขนาดกลางในประเทศ อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวถูกยกเลิกเนื่องจากสภาคองเกรสไม่อนุมัติงบประมาณในการดำเนินโครงการ ซึ่งอาจสูงถึง 2พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนคลายกังวลได้บางส่วนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ประกอบกับมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)